Trung Quốc đang tìm cách đánh bật Philippines khỏi Bãi Cỏ Mây

10/08/2013 07:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Strategy kết luận, Trung Quốc là kẻ phạm pháp lớn nhất ở quần đảo Trường Sa và hiện không có dấu hiệu nào cho thấy các hoạt động của nó ở Trường Sa chậm lại hay giảm đi.

Chiến hạm đổ bộ lớp 072 Trung Quốc trên Biển Đông.

Các nhà phân tích thuộc trang Strategy ngày 9/8 nhận định, Trung Quốc đang gia tăng áp lực của nó lên Philippines để loại bỏ các phân đội nhỏ lính hải quân và thủy quân lục chiến của Philippines đang đóng trên 9 điểm đảo, bãi đá, rặng san hô nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, là tâm điểm tranh chấp ở Biển Đông hiện nay).

Đặc biệt Trung Quốc đang tìm cách loại bỏ một tiểu đội lính thủy quân lục chiến Philippines đang đồn trú trên xác chiếc tàu chiến BRP Sierra Madre mà Manila cố tình đánh chìm năm 1999 tại Bãi Cỏ Mây làm nơi đồn trú và quan sát.

Xác chiếc tàu chiến BRP Sierra Madre.

Tàu Trung Quốc gần đây đã xâm nhập và hiện diện bất hợp pháp tại khu vực Bãi Cỏ Mây trong bán kính 9 km tính từ xác con tàu cũ. Bắc Kinh đưa ra yêu sách "chủ quyền" vô lý và phi pháp với hầu như toàn bộ diện tích Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Philippines gần đây liên tục cảnh báo rằng sẽ chống lại bất cứ nỗ lực nào của Trung Quốc sử dụng vũ lực để chống lại Philippines tại căn cứ ở Bãi Cỏ Mây.

Trong khi đó Trung Quốc phản ứng bằng cách tăng cường củng cố, xây dựng và lắp đặt trái phép tại tòa nhà nổi công sự kiên cố mà nó xây trái phép trên Đá Vành Khăn ở gần đó.

Công sự nhà nổi quân sự kiên cố Trung Quốc xây dựng trái phép tại Đá Vành Khăn được cho là "pháo đài" mạnh nhất của Trung Quốc hiện đang được tiếp tục mở rộng phục vụ âm mưu độc chiếm Trường Sa.

Gần đây có thông tin tiết lộ rằng máy bay tuần tra hàng hải P-3C của hải quân Mỹ thường xuyên bay trên khu vực quần đảo Trường Sa chụp ảnh, theo dõi các hoạt động của Trung Quốc, những thông tin này được chia sẻ với Philippines "và có lẽ với cả những nước khác".

Strategy kết luận, Trung Quốc là kẻ phạm pháp lớn nhất ở quần đảo Trường Sa và hiện không có dấu hiệu nào cho thấy các hoạt động của nó ở Trường Sa chậm lại hay giảm đi.Hồng Thủy