Trung Quốc ép Triều Tiên bỏ hạt nhân, Mỹ sẽ thay đổi chiến lược châu Á

02/04/2014 13:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc nên "ép" Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu muốn Washington thay đổi các kế hoạch quân sự trong khu vực.

Tờ Channel News Asia ngày 2/4 đưa tin cho biết, một quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc nên "ép" Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu muốn Washington thay đổi các kế hoạch quân sự trong khu vực.

Danny Russel 

Danny Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thừa nhận rằng một Trung Quốc đang phát triển đã không hài lòng với những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Cách trực tiếp nhất để Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến những người triển khai quân sự và những kế hoạch liên minh chiến lược là áp dụng đòn bẩy của mình đối Triều Tiên để tác động tới một phần các quyết định của Bình Nhưỡng nhằm giúp quốc gia này đi đúng đường", ông Russel nói với một hội nghị.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, nhưng đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng về chương trình hạt nhân của quốc gia láng giềng này, mặc dù các chuyên gia Mỹ tin rằng Bắc Kinh không muốn chính quyền Kim Jong-un sụp đổ.

Ông Russel đã ghi nhận động thái tích cực của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên khi quốc gia này hỗ trợ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trừng phạt Bình Nhưỡng và hạn chế xuất khẩu sang Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây. 

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh cần phải có các động thái mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa để buộc Triều Tiên phải tuân thủ các điều ước quốc tế về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của mình./.

Nguyễn Hường