Trung Quốc im lặng bất thường dịp 65 năm lập quan hệ với Triều Tiên

07/10/2014 09:12
(GDVN) - Không một tờ báo chính thống nào của Trung Quốc đưa tin về lễ kỷ niệm, cũng không có bất cứ hoạt động kỷ niệm nào ở Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.
Không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ với Bình Nhưỡng.

Bưu điện Hoa Nam ngày 7/10 đưa tin, Trung Quốc ngày hôm qua đã duy trì một sự im lặng bất thường vào ngày kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên mà các nhà ngoại giao và các nhà phân tích cho biết nó phản ánh sự suy giảm nhanh chóng của quan hệ Trung - Triều.

Bắc Triều Tiên và Trung Quốc thiết lập mối quan hệ chính thức ngày 6/10/1949 và hình thành một liên minh chặt chẽ "môi hở răng lạnh", Trung Quốc đã đưa quân sang láng giềng chiến đấu cùng Bình Nhưỡng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Không một tờ báo chính thống nào của Trung Quốc đưa tin về lễ kỷ niệm, cũng không có bất cứ hoạt động kỷ niệm nào ở Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. Các nhà phân tích cho rằng sự im lặng bất thường phản ánh sự suy thoái của quan hệ đồng minh. Căng thẳng trong quan hệ Trung - Triều thể hiện rõ trong những năm gần đây khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân, Bắc Kinh ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ông Vương Tân Thanh, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại đại học Bắc Kinh cho biết, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên thường là một sự kiện lớn ở Trung Quốc, sự im lặng năm nay là điều không bình thường. Vào những năm có số năm chẵn hay bội số của 5, các lễ kỷ niệm được Bắc Kinh coi trọng hơn.

Vương Tân Thành cho biết, động thái này cũng có thể là chỉ dấu của những bất ổn chính trị tại Bắc Triều Tiên trong bối cảnh dấy lên những tin đồn gần đây về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị lật đổ.
Năm 2004, dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung -  Triều, Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo, Giang Trạch Dân đều trao đổi điện mừng với Kim Jong-il, cha đẻ và là người tiền nhiệm của Kim Jong-un.

Đổng Triệu, một nhà nghiên cứu từ chương trình hạt nhân tại Carnegie cho rằng, với những khó khăn trong thực tế, không có nhiều khả năng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có thể ăn mừng 1 bữa tiệc với nhau.

Benjamin Herscovitch, một nhà nghiên cứu độc lập tại Úc cho biết Bắc Kinh đã rất buồn bởi thực tế cho thấy Kim Jong-un ít khả năng sẽ cải cách và Bình Nhưỡng không có dấu hiệu nào sao chép mô hình kinh tế của Trung Quốc.