Trung Quốc kéo chiến đấu cơ phi pháp ra Hoàng Sa trợ uy Vương Nghị

24/02/2016 06:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đang leo thang ở Biển Đông với các động thái triển khai vũ khí mới. Tôi tin rằng Trung Quốc tìm kiếm quyền bá chủ trong khu vực.

Fox News ngày 24/2 đưa tin, một động thái có khả năng làm tăng thêm căng thẳng trên Biển Đông đã xảy ra, Trung Quốc đã triển khai (bất hợp pháp) máy bay chiến đấu ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), nơi Trung Quốc vừa kéo tên lửa đất đối không HQ-9 ra tuần trước.

Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ảnh: SCMP.

Hai quan chức Mỹ cho biết, chiến đấu cơ J-11 và JH-7 đã được tình báo Mỹ phát hiện trên đảo Phú Lâm những ngày qua. Sự leo thang nguy hiểm này từ phía Trung Quốc diễn ra trong thời điểm Ngoại trưởng Vương Nghị thăm Hoa Kỳ từ Thứ Ba đến Thứ Năm.

Chuyến thăm của Vương Nghị tới Lầu Năm Góc được dự kiến vào Thứ Ba, nhưng đã bị hủy bỏ. Hiện chưa rõ bên nào chủ động hủy bỏ kế hoạch này. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, một "lịch trình xung đột" đã ngăn cản hoạt động trên.

Trước đó tại Bắc Kinh Fox News đã hỏi ông Vương Nghị về mục đích triển khai tên lửa (bất hợp pháp) ra đảo Phú Lâm, Vương Nghị nói rằng Trung Quốc làm điều này vì "mục đích phòng thủ".

Đánh giá các động thái leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông, Reuters ngày 24/2 dẫn lời Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông rõ rệt.

Phát biểu trong cuộc họp tại Washington giữa Ngoại trưởng 2 nước Trung - Mỹ, ông Harris nói thẳng: "Trung Quốc đang leo thang ở Biển Đông với các động thái triển khai vũ khí mới. Tôi tin rằng Trung Quốc tìm kiếm quyền bá chủ trong khu vực Đông Nam Á".

Với các động thái leo thang bất hợp pháp như việc triển khai tên lửa, chiến đấu cơ ở Phú Lâm, Hoàng Sa, xây dựng sân bay ở Chữ Thập, Xu Bi, Vành Khăn và ra đa cỡ lớn ở Châu Viên, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), Trung Quốc đang làm thay đổi căn bản cục diện, cán cân lực lượng ở Biển Đông.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho hay, tên lửa DF-21 và DF-26 của Trung Quốc có thể đặt ra mối đe dọa đối với tàu sân bay Hoa Kỳ, nhưng Mỹ có đủ khả năng để đối phó. Ông ủng hộ Hải quân, Không quân Mỹ tiếp tục tuần tra đảm bảo tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông.

Hồng Thủy