Trung Quốc kêu gọi Nga, Iran cùng thiết lập "cấu trúc an ninh mới"

22/05/2014 09:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Bình đề nghị thiết lập một "trung tâm phản ứng bí mật" cho các trường hợp khẩn cấp quy mô lớn.
Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
CBS News ngày 22/5 đưa tin, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc hôm Thứ Ba đã kêu gọi xây dựng 1 cấu trúc an ninh mới ở châu Á dựa trên một nhóm quốc gia khu vực bao gồm Nga, Iran và không có Mỹ.


Tập Cận Bình đưa ra lời kêu gọi này khi phát biểu tại Hội nghị Các biện pháp xây dựng niềm tin ở châu Á (CICA), một diễn đàn ít người biết đến và mang ý nghĩa Bắc Kinh đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng của mình, hạn chế vai trò của Mỹ mà họ coi là đối thủ chiến lược.


"Chúng tôi cần phải đổi mới hoạt động hợp tác an ninh của mình và thành lập kiến trúc hợp tác an ninh khu vực mới", ông Bình tuyên bố trước các quan chức, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo các nước Trung Á.


Ông Bình không nhắc đến vụ Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực.


CICA có 24 quốc gia thành viên, bao gồm cả Hàn Quốc,  Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, theo Tập Cận bình cần trở thành một nền tảng hợp tác và đối thoại an ninh, cần thiết lập một cơ chế tham vấn quốc phòng. Ông Bình đề nghị thiết lập một "trung tâm phản ứng bí mật" cho các trường hợp khẩn cấp quy mô lớn.


Tuy nhiên, theo Ross Babbage, Chủ tịch Quỹ Kokoda của Úc bình luận: Liên minh không dựa trên một mảnh giấy. Chúng là kết quả của sự tin tưởng và tương tác thực tế. Ông không cho rằng có một liên minh mới nổi lên.


Nhưng sự hiện diện của Putin tại CICA có ý nghĩa với quan hệ Trung - Nga trong thời điểm cả 2 đang bị cô lập về ngoại giao, Nga trong khủng hoảng Ukraine còn Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ với láng giềng.


Cả 2 ông Putin và Tập Cận Bình cũng đang phải vật lộn với những thách thức về kinh tế, chính trị cũng như sự cứng rắn với nước ngoài đang khơi dậy chủ nghĩa dân tộc trong nước.

Hồng Thủy