Trung Quốc lập cục Cảnh sát biển, rêu rao "rút kiếm" ở Biển Đông

20/03/2013 08:21 Hồng Thủy (Nguồn: BCA Trung Quốc)
(GDVN) - Sau khi thành lập Cục Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ sớm được trang bị các tàu vũ trang cỡ lớn và việc lực lượng này sẽ "rút kiếm" ở Biển Đông và Biển Hoa Đông là điều khó tránh.
Mạnh Hoành Vỹ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc kiêm nhiệm Cục trưởng Cục Cảnh sát biển

Website Bộ Công an Trung Quốc ngày 19/3 đưa tin, sau khi phương án cải tổ nội các được Quốc hội Trung Quốc thông qua, Bắc Kinh đã tiến hành cải tổ Cục Hải dương quốc gia, thành lập Cục Cảnh sát biển thống nhất chỉ huy các lực lượng "tuần tra, chấp pháp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông".


Lưu Tích Quý, Cục trưởng Cục Hải dương quốc gia, đơn vị thống lĩnh lực lượng Hải giám, sẽ kiêm nhiệm Chính ủy Cục Cảnh sát biển Trung Quốc. Bắc Kinh cũng điều động một Thứ trưởng Bộ Công an, Mạnh Hoành Vĩ, lon Thiếu tướng, kiêm nhiệm Cục phó Cục Hải dương quốc gia và Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc.

Theo phương án cải tổ này, tất cả các lực lượng "tuần tra chấp pháp trên Biển Hoa Đông, Biển Đông" tới đây, bao gồm Hải giám, Cảnh sát biên phòng, Ngư chính, Cảnh sát hải quan khi hoạt động ở Biển Đông và Biển Hoa Đông "đều phải lấy danh nghĩa Cảnh sát biển Trung Quốc".

Các lực lượng này sẽ chịu sự "chỉ huy nghiệp vụ" của Cục Cảnh sát biển - Bộ Công an Trung Quốc, về mặt hành chính sẽ do Cục Hải dương quốc gia thuộc Bộ Đất đai và tài nguyên quản lý.

Sau khi thành lập Cục Cảnh sát biển và thống nhất quản lý chỉ huy các lực lượng "tuần tra, chấp pháp", Bắc Kinh sẽ tăng cường trang bị vũ khí cho lực lượng này để "thực hiện giấc mộng cường quốc biển".

La Viện, viên học giả "diều hâu" đeo lon Thiếu tướng lên tiếng nhận định, mặc dù Cảnh sát biển Trung Quốc có mang một chút màu sắc quân sự, nhưng không hoàn toàn là lực lượng quân sự chính quy, Cảnh sát biển dàn quân phía trước, Hải quân yểm trợ phía sau sẽ hình thành nên một hệ thống bành trướng sức mạnh quân sự - bán quân sự mới của Trung Quốc trên biển.

Tờ Đại Công Báo xuất bản tại Hồng Kông ngày 20/3 cho rằng, sau khi thành lập Cục Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ sớm được trang bị các tàu vũ trang cỡ lớn và việc lực lượng này sẽ "rút kiếm" ở Biển Đông và Biển Hoa Đông là điều khó tránh.

Hồng Thủy (Nguồn: BCA Trung Quốc)