Trung Quốc lên tiếng về phát biểu của Thủ tướng Nhật tại Campuchia

19/11/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Ông Cương không tập trung vào những bình luận của Thủ tướng Nhật Bản về vai trò của COC để duy trì hòa bình, ngăn ngừa xung đột ở Biển Đông vốn là điều Bắc Kinh vẫn luôn né tránh, Tần Cương quay sang "vặn" lại ông Shinzo Abe về vấn đề Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 19/11 đưa tin, hôm qua 18/11 Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản ứng về những phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế trên các vùng biển ở châu Á, cùng nỗ lực để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Khi thăm Campuchia ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi giải quyết các vấn đề lãnh hải, hàng hải (ở Biển Đông và biển Hoa Đông)  thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp được quốc tế công nhận.

Ông Shinzo Abe cũng thúc đẩy các thành viên ASEAN và Trung Quốc sớm đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn các nguy cơ xung đột làm suy yếu hòa bình, ổn định và an ninh trên tuyến hàng hải trọng yếu này.

Giới truyền thông Trung Quốc cho rằng những phát biểu này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là "nhằm vào Trung Quốc".

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh "đã luôn luôn ủng hộ việc kiểm soát và giải quyết tranh chấp, bất đồng thông qua đàm phán dựa trên lịch sử và tinh thần của luật pháp quốc tế."

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Campuchia ngày 16/11.

Ở đây Tần Cương một lần nữa cố tình đưa vào cái gọi  là "căn cứ lịch sử" để ngụy biện cho yêu sách chủ quyền tham lam phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông, một động thái cố tình bẻ cong luật pháp và thông lệ quốc tế.

Không dừng lại ở đây, ông Cương không tập trung vào những bình luận của Thủ tướng Nhật Bản về vai trò của COC để duy trì hòa bình, ngăn ngừa xung đột ở Biển Đông vốn là điều Bắc Kinh vẫn luôn né tránh, Tần Cương quay sang "vặn" lại ông Shinzo Abe về vấn đề Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Lật lại vấn đề lịch sử Thế chiến 2 với các Tuyên bố Cairo, Tuyên bố Potsdam, Tần Cương tiếp tục khẳng định "chính phủ và người dân Trung Quốc có đủ quyết tâm để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ."Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)