"Trung Quốc muốn vào Bãi Cỏ Rong phải tuân thủ luật pháp Philippines"

14/01/2013 12:50 Nguyễn Hường (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Nếu Trung Quốc muốn tham gia thì tại sao lại từ chối? Philippines sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư nhưng họ phải tuân thủ luật pháp của chúng ta", Tổng thống Philippines Aquino nói


Tờ Inquirer ngày 14/1 đưa tin cho biết, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã tỏ ý ủng hộ với nguyện vọng của một công ty Trung Quốc trong việc hợp tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí chung với các công ty của Philippines tại Bãi Cỏ Rong (Reed Bank, nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - PV). Tuy nhiên, ông Aquino đã nấn mạnh tới việc kế hoạch này phải thực hiện theo quy định luật pháp của  Philippines.

Tổng thống Aquino ủng hộ hợp tác thăm dò dầu khí giữa các công ty của Philippines với CNOOC với điều kiện "Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp Philippines".

Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã "công nhận Bãi Cỏ Rong là một phần của lãnh thổ Philippines", Inquirer dẫn lời ông Aquino cho biết. Bãi Cỏ Rong nằm cách bờ biển Palawan 150km, cách Hải Nam (Trung Quốc) 570km.

"Chúng ta đang nói về Recto Bank (Bãi Cỏ Rong). Philippines không chia sẻ Recto Bank với họ (Trung Quốc - PV). Recto Bank là của chúng ta. Vậy nếu Trung Quốc muốn tham gia thì tại sao lại từ chối? Philippines sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư nhưng họ phải tuân thủ luật pháp của chúng ta", Tổng thống Philippines Aquino nói trong một buổi đối thoại với các phóng viên Radio Mindanao Network hôm thứ Năm tuần trước (10/1).

Trước đó bà Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, cũng lên tiếng cho biết hai nước cần thúc đẩy một kế hoạch khai thác dầu và khí đốt (trái phép - PV) chung tại Bãi Cỏ Rong, nơi được cho là có trữ lượng tiềm năng lên tới 3,4 nghìn tỷ m3 khí và 440 triệu thùng dầu.

Bước đầu, theo Mã Khắc Khanh, hai nước cần tạo điều kiện cho CNOOC với tập đoàn Forum Energy của doanh nhân Manuel V. Pangilinan và Enrique Razon ký kết một thỏa thuận để xác nhận và tối đa hóa tiềm năng khai thác khoáng sản ở Bãi Cỏ Rong, ngoài khơi tỉnh Palawan.


Bãi Cỏ Rong nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa được cho là có trữ lượng dầu và khí đốt lớn.

Hợp tác khai thác chung là cách tốt nhất cho cả hai quốc gia trong bối cảnh các tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông không dễ gì giải quyết được trong một sớm một chiều, Mã Khắc Khanh nhấn mạnh.

Đề nghị thăm dò và khai thác dầu khí chung (trái phép) tại Bãi Cỏ Rong được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila gia tăng căng thẳng thời gian gần đây do liên quan tới tranh chấp chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough.

Trong cuộc đối thoại với Radio Mindanao Network, ông Aquino cho biết, CNOOC đã đưa ra đề nghị liên doanh với Forum Energy, đơn vị đã được cấp phép thăm dò của chính phủ Philippines tại Bãi Cỏ Rong.

"Nếu họ có một thỏa thuận hợp tác, chúng tôi không phản đối. Nhưng nó phải phù hợp với luật pháp Philippines" - ông Aquino nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo về chuyến thăm Manila của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 10.1 cho biết kế hoạch liên doanh khai thác dầu khí tại Bãi Cỏ Rong sẽ "khả thi" nếu CNOOC tuân thủ luật pháp của Philippines.


Một giàn khoan của CNOOC ở vịnh Bột Hải, phía Đông Trung Quốc.

Pangilinan và Razo là chủ sở hữu chung của Hợp đồng Dịch vụ số 72 (SC72), trong đó được chính phủ Philippines cho phép thăm dò dầu khí (trái phép) tại khu vực rộng 80.000 ha tại Bãi Cỏ Rong.

Công ty Khai khoáng Philex của Pangilinan, là công ty con của FEC Resources Inc. và Philex Petroleum, chủ sở hữu 64,45% quyền kiểm soát Forum Energy, tập đoàn hiện nắm giữ 70% của SC 72. 30% còn lại của SC 72 thuộc sở hữu của công ty Monte Oro Resources và Energy Inc của Razon.

Pangilinan đã gặp gỡ với các quan chức CNOOC hồi năm ngoái bàn về khả năng có thể hợp tác, nhưng Razon cho biết, Monte Oro không quá quan tâm với việc đối tác CNOOC trong dự án SC 72.

Forum Energy ban đầu dự kiến tiến hành kiểm tra độ ổn định của nền đất tại Bãi Cỏ Rong trong tháng 10/2012 trước khi khoan thăm dò lần đầu vào quý I hoặc II năm nay. Tuy nhiên, Bộ Năng lượng Philippines đã từ chối cấp phép cho tập đoàn này do gia tăng căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Nguyễn Hường (Nguồn: Inquirer)