Trung Quốc sẽ kéo tàu 5000 tấn tuần tra trái phép Biển Đông-Hoàng Sa

22/01/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Chiêu kéo tàu tuần tra lớn nhất ra Biển Đông được Bắc Kinh tung ra ngay sau khi chính quyền tỉnh Hải Nam ban hành cái gọi là quy định về hoạt động nghề cá
Tàu Hải tuần Trung Quốc tuần tra trái phép Biển Đông, hình minh họa.

Global Post ngày 21/1 dẫn nguồn tin AFP cho biết, Trung Quốc sẽ kéo tàu tuần tra Cảnh sát biển loại 5 ngàn tấn ra hoạt động (bất hợp pháp) tại Biển Đông, động thái sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết trước mắt sẽ kéo tàu Cảnh sát biển loại 5000 tấn ra cắm chốt (bất hợp pháp) tại cái gọi là "thành phố Tam Sa" mà Bắc Kinh tuyên bố thành lập để "quản lý" gần như toàn bộ Biển Đông (trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Không dừng lại ở đây, Bắc Kinh sẽ thiết lập 1 hệ thống 3 tàu tuần tra (bất hợp pháp) thường xuyên ở Biển Đông với cái cớ "bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia", đảm bảo an ninh hàng hải.

Đáng chú ý, chiêu kéo tàu tuần tra lớn nhất ra Biển Đông được Bắc Kinh tung ra ngay sau khi chính quyền tỉnh Hải Nam ban hành cái gọi là quy định về hoạt động nghề cá bắt tàu cá nước ngoài phải "xin phép Trung Quốc" khi đánh bắt ở Biển Đông, nếu không sẽ bị tịch thu toàn bộ ngư cụ, hải sản và phạt tiền?!
Tàu Hải giám cỡ lớn của Trung Quốc mang theo trực thăng tuần tra trái phép Biển Đông.

Sự leo thang của Trung Quốc ngoài Biển Đông đã và đang phá vỡ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và thông lệ quốc tế cũng như môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông và đang gây ra những lo ngại một cuộc xung đột ngoài ý muốn có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Để tìm cách thỏa mãn tham vọng bành trướng lãnh thổ trên biển, Bắc Kinh đang lên kế hoạch đóng tàu tuần tra lớn nhất thế giới loại 10 ngàn tấn. Nếu con tàu được chế tạo, Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản và trở thành quốc gia sở hữu tàu tuần tra lớn nhất thế giới.

Bưu điện Hoa Nam cho biết, tờ Thời báo Bắc Kinh và Thời báo Hoàn Cầu hôm Thứ Hai 21/1 đều dẫn nguồn Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung QUốc CSSC cho biết, công ty con của họ vừa ký hợp đồng đóng mới 1 tàu tuần tra 10 ngàn tấn và 1 tàu Hải giám 4 ngàn tấn, nhưng không nói chi tiết về hệ thống vũ khí sẽ được trang bị.

CSSC cho hay, Viện nghiên cứu 704 của tập đoàn này đã hoàn thành 1 giá đỡ ly hợp cho con tàu khổng lồ này. Bắc Kinh tuyên bố họ đang sở hữu 27 tàu tuần tra từ 1000 tấn trở lên hoạt động (bất hợp pháp) ở Biển Đông và Hoa Đông, trong đó một số được trang bị vũ khí hạng nhẹ và máy bay trực thăng.

Hồng Thủy