Trung Quốc trừng phạt Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

17/12/2015 15:49 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ bán 1,831 tỷ USD vũ khí "gây thiệt hại cho chủ quyền và an ninh" của Trung Quốc, Trung Quốc quyết định "trừng phạt" Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan.

Hãng tin BBC Anh ngày 16/12 cho biết, Chính phủ Mỹ đã thông báo cho Quốc hội nước này thủ tục xét duyệt phương án bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá 1,831 tỷ USD, trong đó có tàu hộ vệ lớp Perry, xe đột kích đổ bộ.

Tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry Mỹ

Đồng thời Nhà Trắng cho biết, Mỹ kiên trì lâu dài chính sách “một Trung Quốc”. Đây là lần đầu tiên Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trong 4 năm qua, cũng là lần bán vũ khí có thời gian cách biệt dài nhất trong gần 40 năm qua.

Ông Trần Dĩ Tín, người phát ngôn của ông Mã Anh Cửu cho biết, trong nhiệm kỳ của Mã Anh Cửu, kim ngạch mua vũ khí bình quân hàng năm đạt 2,51 tỷ USD, vượt xa bình quân hàng năm 1,05 tỷ USD trong thời kỳ của Trần Thủy Biển và 1,35 tỷ USD trong thời kỳ Lý Đăng Huy.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, đây là lần thứ tư trong nhiệm kỳ của Mã Anh Cứu, lần thứ ba chính quyền Barack Obama tuyên bố bán vũ khí lớn cho Đài Loan. Phương án này có thể chính thức có hiệu lực sau 1 tháng. Bộ Quốc phòng Đài Loan đã bày tỏ cảm ơn đối với quyết định của Mỹ.

Đài Loan luôn muốn sở hữu tàu ngầm và máy bay chiến đấu F-16, nhưng điều này vẫn chưa thể thực hiện thông qua mua sắm vũ khí lần này.

Máy bay trực thăng Apache Mỹ

Hơn nữa, do lo ngại gây tức giận cho Trung Quốc, chính quyền Obama bán vũ khí cho Đài Loan lần này không có máy bay chiến đấu F-16 mới hiện đại hơn. Trong phương án bán vũ khí có tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry nghỉ hưu của Mỹ.

Tại cuộc họp báo ngày 15/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tuyên bố, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm 3 thông cáo chung của Trung Quốc và Mỹ, nhất là nguyên tắc Thông cáo 17/8, can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc, gây thiệt hại cho phát triển hòa bình quan hệ hai bờ và quan hệ Trung-Mỹ.

Xe đột kích đổ bộ AAV7 Mỹ

Sáng ngày 16/12, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang cũng đã triệu kiến đại diện lâm thời Sứ quán Mỹ tại Trung Quốc Kaye Lee để phản đối Mỹ. Trịnh Trạch Quang cho rằng, Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc quyết định áp dụng các biện pháp cần thiết, trong đó có tiến hành trừng phạt đối với doanh nghiệp Mỹ tham gia việc bán vũ khí cho Đài Loan lần này.

Theo Trịnh Trạch Quang, bất cứ người nào đều không thể làm lung lay ý chí kiên định “bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, phản đối sự can thiệp từ bên ngoài”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang
Đông Bình