Trung Quốc: vợ quan chức Bạc Hy Lai bị truy tố tội giết doanh nhân Anh

27/07/2012 06:40 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Theo Tân Hoa Xã ngày 26/7, bà Cốc Khai Lai và một phụ tá của gia đình là Trương Hiểu Quân "gần đây" đã bị truy tố bởi một tòa án Trung Quốc.


Theo Tân Hoa Xã ngày 26/7, bà Cốc Khai Lai và một phụ tá của gia đình là Trương Hiểu Quân "gần đây" đã bị truy tố bởi một tòa án Trung Quốc do liên quan tới cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood. 

Doanh nhân Anh Neil Heywood và bà Cốc Khai Lai.

Theo đó, nội dung của bản cáo trạng mới được ban hành cho biết, vợ của cựu quan chức lãnh đạo cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai đã có tranh cãi với ông Heywood và lo ngại rằng điều đó có thể sẽ đe dọa bà và sự an toàn của người con trai Bạc Qua Qua.

Bản báo cáo nói rằng bà Cốc Khai Lai và ông Trương Hiểu Quân đã cùng đầu độc doanh nhân Anh Heywood, người qua đời hồi tháng 11 năm ngoái tại một khách sạn ở Trùng Khánh.

Tân Hoa Xã cho biết phiên xét xử bà Cốc Khai Lai và đồng phạm sẽ do tòa án Trung cấp thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy thụ lý, nhưng không tiết lộ thời gian. Một luật sư của gia đình này nói với hãng Reuters rằng phiên tòa có thể sẽ diễn ra vào ngày 7-8 tháng 8 tới.

Thông tin trên được công bố vài ngày sau khi kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers, một đối tác làm ăn cũ của bà Cốc và được cho là người nắm giữ số tài sản trị giá khoảng 6 tỷ USD bà đã chuyển trái phép ra nước ngoài, lên tiếng xác nhận thông tin ông tới Bắc Kinh làm chứng chống lại bà Cốc.

Hiện ông Bạc Hy Lai cũng đã bị cách chức và đang phải đối mặt với một cuộc điều tra nhằm làm rõ các sai phạm của ông khi đảm nhiệm chức bí thư thành ủy Đại Liên và Trùng Khánh cũng như mối liên hệ với các sai phạm của vợ.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)