Trường An Lạc 3 Bình Tân chỉ tuyển lớp 1 tích hợp học phí 3,6 triệu đồng/tháng

19/06/2020 05:51 Việt Dũng
GDVN- Năm học tới, trường tiểu học An Lạc 3 – quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tuyển sinh 100% học sinh lớp 1 học tiếng Anh tích hợp.

Ngày 17/6/2020, một phụ huynh chuyển thông tin đến cho Giáo dục Việt Nam, biết rằng: Cũng tương tự như trường tiểu học Võ Thị Sáu ở quận 7, trường tiểu học An Lạc 3, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo, năm học tới (2020 – 2021), trường này cũng tuyển 100% học sinh lớp 1 học tiếng Anh tích hợp.

Vị phụ huynh này cho biết: Học sinh học tiếng Anh tích hợp học phí cao, phụ huynh này không lo nổi để đóng.

“Có hộ khẩu và học đúng tuyến, mà bây giờ thành như trái tuyến vậy. Tôi hiện giờ đang lo lắng vô cùng, chẳng biết nhờ ai giải quyết, giúp đỡ” – Vị phụ huynh này chia sẻ.

Một giờ học của chương trình tiếng Anh tích hợp (ảnh minh họa: báo SGGP)

Ngày 18/6/2020, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Võ Văn Phúc – Hiệu trưởng trường tiểu học An Lạc 3, quận Bình Tân xác nhận, thông tin phụ huynh cung cấp là sự thật.

Theo thông tin ông Võ Văn Phúc cho biết, việc học tiếng Anh tích hợp tại trường được thực hiện từ năm học trước (2018 – 2019), với 1 trên tổng số 6 lớp học tiếng Anh tích hợp.

Tuy nhiên, với mong muốn xây dựng một ngôi trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập, bắt đầu từ năm học này, trường đã tuyển 100% học sinh lớp 1 theo học chương trình tiếng Anh tích hợp.

Việc đăng ký này là hoàn toàn tự nguyện, dựa trên nguyện vọng và nhu cầu do phụ huynh được khảo sát.

Năm học tới, trường cũng sẽ vẫn thực hiện theo tiến độ này.

Đối với những phụ huynh không muốn đăng ký học tiếng Anh tích hợp, mà đăng ký học tiếng Anh tăng cường, thì trường sẽ chuyển hồ sơ của các em học sinh sang những trường lân cận, đảm bảo đủ chỗ học cho con em trong phường, quận.

Ví dụ: Cùng phường An Lạc A thì có trường tiểu học An Lạc 2, phường An Lạc sát bên thì có Trường tiểu học Lê Công Phép, và một trường sắp đưa vào sử dụng, rất hiện đại được quận Bình Tân đầu tư là Trường tiểu học Bùi Hữu Nghĩa (dự kiến đưa vào sử dụng tháng 8/2020, chỉ cách trường tiểu học An Lạc 3 khoảng 500m).

Phụ huynh theo đúng tuyến, chỉ cần nộp hồ sơ học vào Trường tiểu học An Lạc 3. Nếu không đăng ký học tiếng Anh tích hợp, trường sẽ phối hợp với phường, trình Phòng Giáo dục quận, chuyển các em sang những trường kể trên. Phụ huynh chỉ cần sang các trường này để chờ thông báo kết quả.

Ông Võ Văn Phúc khẳng định: Phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm, vì cơ sở vật chất, điều kiện của những trường tiểu học này, nhất là trường Bùi Hữu Nghĩa rất tốt, thậm chí là tốt hơn Trường tiểu học An Lạc 3 rất nhiều.

Cho đến nay, Trường tiểu học An Lạc 3 đã được phép tuyển sinh học sinh lớp 1 trên toàn quận Bình Tân, chứ không phải chỉ riêng của phường An Lạc A.

Quận 7 tiếp thu, chỉ đạo trường Võ Thị Sáu đảm bảo chỗ học cho các em đúng tuyến
Quận 7 tiếp thu, chỉ đạo trường Võ Thị Sáu đảm bảo chỗ học cho các em đúng tuyến

Theo ông Võ Văn Phúc đánh giá, phần lớn, học sinh tiểu học ở trường có học tiếng Anh tích hợp rất tốt, nhanh nhẹn, giáo viên thu hút học sinh, học sinh có kỹ năng nói tiếng Anh rất ổn.

Số lượng học sinh sau khi học tiếng Anh tích hợp, xin ra ngoài học lớp tăng cường hầu như rất ít, chỉ một vài em.

Nếu học sinh từ lớp 2 trở lên xin ra ngoài, thì trường chuyển các em qua học các lớp tiếng Anh tăng cường, còn nếu các em học lớp 1 thì sẽ chuyển về những trường tiểu học lân cận.

Cũng tương tự như vậy, cũng có một vài em xin từ lớp tiếng Anh tăng cường xin vào lớp tiếng Anh tích hợp (cùng trường hay từ trường khác xin về).

Hiện tại, khối giáo dục phổ thông công lập thành phố Hồ Chí Minh đang tồn tại 3 loại lớp học khác nhau.

Loại thứ nhất là chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đó có môn tiếng Anh (học chính thức từ lớp 3, có thể cho "học làm quen" từ lớp 1) theo sách giáo khoa tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cấp tiểu học học sinh học các lớp này không phải đóng học phí theo quy định của Luật Giáo dục hiện hành.

Loại thứ hai, ngoài chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (bao gồm cả môn tiếng Anh), nhà trường tổ chức dạy tiếng Anh tăng cường từ lớp 1 với mức học phí khoảng 200 ngàn đồng / tháng.

Loại thứ ba, ngoài chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (bao gồm cả môn tiếng Anh), nhà trường tổ chức dạy 3 môn Toán bằng tiếng Anh, Khoa học bằng tiếng Anh và tiếng Anh với người bản ngữ (chương trình tiếng Anh tích hợp), học phí khoảng 4 triệu đồng / tháng.

Tiếp thu góp ý của Giáo dục Việt Nam, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 đã chỉ đạo Trường tiểu học Võ Thị Sáu tuyển sinh các em lớp 1 đúng tuyến theo cả 3 loại hình này, thay vì chỉ tuyển lớp tiếng Anh tích hợp khoảng 4 triệu đồng/tháng như ban đầu.

Còn cách làm của Trường tiểu học An Lạc 3 đang khiến cho nhiều gia đình người lao động thu nhập thấp có con em vào lớp 1 năm nay từ đúng tuyến trở thành trái tuyến.

Tòa soạn sẽ tiếp tục cập nhật và phản ánh tình trạng này đến các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh, hy vọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân lao động có hộ khẩu trên địa bàn được bảo vệ, con em họ sẽ được học tiểu học đúng tuyến mà không bị ép buộc phải đăng ký các chương trình dịch vụ có thu phí trong trường công lập hiện nay.

Các bậc phụ huynh đang gặp hoặc biết tình trạng tương tự về việc con em vào các lớp đầu cấp năm nay đúng tuyến mà không được tuyển nếu không đăng ký các lớp dịch vụ có thu phí (tiếng Anh tích hợp, tiếng Anh tăng cường), xin vui lòng liên hệ phản ánh với Tòa soạn theo địa chỉ toasoan@giaoduc.net.vn hoặc số điện thoại đường dây nóng:

0938.766.888 - 0243.5569666.

Việt Dũng