Trường Đại học Nội Vụ cấp chứng chỉ tin học không theo quy định của Bộ Giáo dục?

29/11/2016 15:33 Bảo Nam
(GDVN) Trong khi mẫu phôi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin phải theo quy định của Bộ Giáo dục thì Đại học Nội vụ lại cấp chứng chỉ "một mình một kiểu".

Theo tìm hiểu được biết, ngày 21/06/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT, quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Trước khi ban hành Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT, ngày 11/03/2014 Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Thông tư này quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) , bao gồm: “Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin nâng cao”.

Trường Đại học Nội vụ là trường trực thuộc Bộ Nội vụ quản lý. Ảnh Bảo Nam.

Thông tư này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia trực tiếp hoặc có liên quan đến hoạt động đánh giá kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/06/2016 tiếp tục lấy Thông tư 03/2014/TT-BTTTT làm chuẩn mực, song chứng chỉ cấp thì phải theo mẫu phôi khác.

Khi ký ban hành thông tư liên tịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống nhất kể từ ngày 10/8/2016 “mẫu phôi chứng chỉ và việc quản lý phôi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Thay vì áp dụng theo đúng tinh thần Thông tư liên bộ thì Trường Đại học Nội vụ Hà Nội lại cấp chứng chỉ công nghệ thông tin “một mình một kiểu”.

Và như vậy, mẫu phối chứng chỉ xếp loại A, B, C không còn được áp dụng nữa, thay vào đó là một mẫu phôi mới theo quy chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo, và dĩ nhiên tất cả các cơ sở cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT phải tuân theo. 

Trong khi chờ mẫu phôi mới từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 26/09/2016, Tiến sĩ Hà Quang Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã ký và cấp hàng loạt chứng chỉ “chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư 03/20014/TT-BTTTT”.

Điều này cho thấy  việc cấp hàng loạt chứng chỉ kiểu này là hoàn toàn sai với những gì mà Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT do đã ban hành trước đó.

Chứng chỉ CNTT do Trường Đại học Nội vụ cấp không theo quy chuẩn của Bộ GD&ĐT ngay sau khi Thông tư liên bộ số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT có hiệu lực thi hành từ ngày 10/08/2016.

Để có thông tin khách quan, đa chiều gửi đến bạn đọc về việc này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch làm việc với phía lãnh đạo Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời là giao cho bên Trung tâm tin học của nhà trường giải quyết.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên , ông Phạm Công Tứ, Phụ trách Trung tâm tin học, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cho biết:

“Tôi làm việc ở đây (cấp chứng chỉ tin học - PV) là Bộ Nội vụ  làm việc theo Nghị định 18 của Chính phủ, anh muốn hẹn làm việc thì chờ tôi gọi PA83 (Phòng An ninh chính trị nội bộ) đến, lúc nào họ bố trí được thì anh đến đây.

Bọn tôi làm là có văn bản của Bộ Nội vụ, tất cả làm đây là nhà trường, mà là trường của Bộ Nội vụ, không phải là trung tâm giáo dục thường xuyên gì vớ vẩn…

Chứng chỉ này theo Nghị định 18 và có Thông tư 19 của Bộ Nội vụ quy định về mẫu chứng chỉ và chương trình bồi dưỡng, trong đấy là có chương trình bồi dưỡng có cả các nghiệp vụ chuyên môn, có cả tin học và ngoại ngữ, có cái về tiếng dân tộc.

 Chỉ có 10 cơ sở giáo dục dưới đây đủ thẩm quyền cấp chứng chỉ ngoại ngữ A2

(GDVN) - Các Thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên ra đời đã và đang tạo ra tâm lý lo lắng cho những giáo viên chưa đạt chuẩn 

Và trong cái chương trình ấy là một năm cán bộ công chức viên chức là học 40 tiết, ở đây là tôi xếp 45 tiết, thi xong học xong là có chứng chỉ.

Chứng chỉ chương trình của chúng tôi là chứng chỉ chương trình Bồi dưỡng chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin và đã được phát hành để thi chuyên viên chính và tài liệu của Bộ Nội vụ.

Bộ Nội vụ có văn bản giao cho trường Đại học Nội vụ thực hiện cái đấy,và cái chứng chỉ đấy là đúng theo cái mẫu của Bộ Nội vụ quy định tại Thông tư 19.

Trước sự việc, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội “ngang nhiên” cấp chứng chỉ công nghệ thông tin nhưng lại không theo mẫu phôi quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo, điều này khiến nhiều người không khỏi bức xúc và hoài nghi về cách làm việc của lãnh đạo nhà trường.

Với việc cấp chứng chỉ công nghệ thông tin gây nhiều tranh cãi nêu trên. Đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Bảo Nam