Trường Đường Lâm lạm thu sẽ bị cắt danh hiệu thi đua, khen thưởng

11/11/2016 11:24 Quốc Chí
(GDVN) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục thị xã Sơn Tây sẽ cắt danh hiệu thi đua, khen thưởng đối với Trường trung học cơ sở Đường Lâm.

Vì là học sinh cũ nên ưu ái cho trường?

Mặc dù việc ban hành, triển khai thu các khoản thu đầu năm học 2016-2017 tại Trung  học cơ sở Đường Lâm, (Thị xã Sơn Tây – Hà Nội) chưa thực sự nghiêm túc, chặt chẽ.

Tuy nhiên phía lãnh đạo nhà trường luôn luôn cho rằng việc chỉ đạo thu các khoản thu là đúng đắn?

Mặc dù mới được đón nhận bằng trường đạt chuẩn Quốc Gia. Tuy nhiên ban lãnh đạo, cán bộ giáo viên Trường trung học cơ sở Đường Lâm thực hiện thiếu nghiêm túc, mập mờ, thiếu công khai trong khi triển khai các khoản thu, chi đầu năm học 2016-2017 (ảnh MC)

Trước việc trả lời, phát ngôn nhằm ngụy biện của lãnh đạo Trường trung học cơ sở Đường Lâm về việc triển khai thu các khoản đầu năm học, khiến phụ huynh đã tỏ ra bức xúc:

“Hôm 18/9, tôi đi họp phụ huynh cho 2 cháu ở 2 khối lớp khác nhau, sau khi các cô giáo chủ nhiệm ghi lên bảng các khoản thu thì vội vàng cho xóa ngay.

Chúng tôi có thắc mắc thì được cô giáo chủ nhiệm trả lời là muốn biết rõ thì lên Ban giám hiệu nhà trường mà hỏi.

Sau đó tôi thấy cô giáo chủ nhiệm thu tiền của phụ huynh chúng tôi thì tôi có thắc mắc nhưng các cô giáo không giải thích được gì. Tôi thấy mọi việc không được công khai, minh bạch nên tôi đã tỏ ra nghi ngờ?

Tôi có hỏi về một số khoản thu, và yêu cầu giáo viên nhà trường giải thích thì được cô Nguyễn Thị Hồng Vân, Hiệu phó nhà trường giải thích là tiền học bồi dưỡng 252.000 đồng/tháng, 8 tháng là 2.016.000 đồng này là khoản tự nguyện, không ép buộc, ai đăng ký môn nào thì học môn đó.

Tôi thấy quá bất hợp lý, chưa học, chưa đăng ký, chưa có sự phê duyệt của Phòng giáo dục mà các cô giáo đã ghi lên bảng rồi thu. Như thế là không được? Nếu không có ý kiến thắc mắc chắc gì nhà trường đã trả lại cho một số phụ huynh.

Một số khoản tự nguyện hay bắt buộc, các cô giáo cũng không ghi rõ ràng cho các phụ huynh được biết.

Đáng lẽ phải ghi chú thêm khoản nào bắt buộc, khoản nào tự nguyện mới hợp lý. Như vậy mới công bằng, công khai, đằng này rất mập mờ.

Còn đối với một số khoản như Quỹ tài năng, mua báo, bảo trì máy tính,…thì các cô giáo không giải thích được.

Trong khi đó, Hiệu trưởng lại trả lời chúng tôi một cách hời hợt. Lãnh đạo nhà trường nói đã trả hết những khoản thu chưa đúng cho phụ huynh rồi, nhưng nhiều phụ huynh vẫn nói với tôi rằng nhà trường chưa trả lại.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Bác Ái trả lời phóng viên về việc lạm thu với hàm ý thực hiện thu vì tình cảm hơn là theo sự chỉ đạo của cơ quan quản lý (ảnh MC)

Lãnh đạo nhà trường trả lời trước cuộc họp của ngày 18/09 còn có nhiều cuộc họp khác cùng với đại diện hội cha mẹ học sinh, nhà trường nói vậy nhưng tại sao không có cuộc họp cha mẹ học sinh lại tiến hành họp Chi hội trưởng Đại diện hội cha mẹ học sinh?”, phụ huynh N.T.B bức xúc cho biết.

Còn theo cách trả lời của ông Nguyễn Văn Quang, Chi hội trưởng đại diện Hội cha mẹ học sinh Trường trung học cơ sở Đường Lâm giải thích:

“Các khoản thu chúng tôi đều thông qua họp bàn, và có sự thống nhất thì tôi mới đưa ra các khoản thu. Chứ tôi cũng không tự quyết, cũng không bắt ép phụ huynh đóng.

Khi đi họp chúng tôi cũng không bắt ép phụ huynh phải mang tiền đi đóng, họ tự nguyện đóng”

Cũng theo ông Quang cho biết thêm, ông Quang là học sinh của Trường trung học cơ sở Đường Lâm nên rất ưu ái cho nhà trường.

“Tôi là một học sinh cũ của trường này, tôi cũng rất ưu ái trường này.

Tôi bức xúc vì thành tích của nhà trường, có sự đóng góp của thầy cô, phụ huynh học sinh nhưng giờ sai thì đã sửa nhưng lại lên trước dư luận như thế.

Sự việc sai chúng tôi đã nhận thấy sai và đã sửa và có sự chấp thuận của Phòng Giáo dục thị xã Sơn Tây.

Tôi cũng yêu cầu nhà trường cung cấp danh sách những phụ huynh nào đã đóng tiền, trả lại bao nhiêu ký vào danh sách, trong tay tôi có hết”, ông Quang cho biết thêm.

Một phụ huynh khác còn cho biết thêm, sau khi có ý kiến thắc mắc của phụ huynh, nhà trường cho các cô giáo xuống tận nhà để khuyên phụ huynh không nên ý kiến và các khoản thu chỉ gói gọn trong khoảng 3 triệu đồng.

"Sau khi có ý kiến thắc mắc của phụ huynh thì cô giáo chủ nhiệm sau đó đã đến nhà tôi, và bảo tổng các khoản thu chỉ còn 3.070.000 đồng. Nếu không có ý kiến, nhà trường cứ thu và mỗi một học sinh mất khoảng 1 triệu, nếu tính tổng số tiền lên thì rất lớn. 

Tôi nghĩ việc triển khai thu của nhà trường là sai rồi, đã họp mấy lần tại sao vẫn cho thu các khoản thu vô lý như thế?

Trong khi đó đã có chỉ đạo của các cơ quan mà nhà trường vẫn tiến hành làm trái như thế thì cần phải xử lý nghiêm để răn đe, làm gương cho những trường khác.", phụ huynh N.T.B bức xúc cho biết thêm.

Sẽ cắt thi đua, khen thưởng

Trước việc làm sai trái của Trường trung học cơ sở Đường Lâm, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây cho biết, nhà trường có sai phạm do đã sửa sai, khắc phục kịp thời nên cuối năm sẽ bị cắt danh hiệu thi đua, khen thưởng.

Trường Đường Lâm lạm thu, Hiệu trưởng bao biện vì giáo viên nể nang mới cầm tiền

(GDVN) - “Đấy là do tình cảm nể nang nên các giáo viên mới cầm tiền của phụ huynh, họ muốn đóng góp cho nhanh gọn...”, Hiệu trưởng trường Đường Lâm bao biện.

“Do nhà trường làm sai đã có đơn kiến nghị, phản ánh của phụ huynh và  nhà trường đã sửa sai hay khắc phục như thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ bị cắt danh hiệu thi đua, khen thưởng của tập thể, các nhân có liên quan”, ông Nguyễn Thế Đại, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Sơn Tây cho biết.

Nói về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu Trường Trung học cơ sở Đường Lâm, ông Đại cho biết thêm, do không có chế tài xử lý và nhà trường đã sửa sai nên chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm.

“Về việc xử lý sai phạm tại Trường trung học cơ sở Đường Lâm, theo chúng tôi tìm hiểu thì cũng không có chế tài gì để mà xử lý,…”, ông Đại cho biết thêm.

Quốc Chí