Trưởng phòng giáo dục quận Bình Tân thừa nhận "điều kỳ lạ" của ngành là có thật

15/10/2015 07:19 Thế Quân
(GDVN) - Việc công bố trước ban ra đề thi trước kỳ thi tuyển công chức của ngành là có, nhưng về sau, văn bản này đã bị hủy do nó không đúng thẩm quyền ban hành.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, TP.HCM – ông Ngô Văn Tuyên đã thông tin như trên trong buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều ngày 14/10 về những điều kỳ lạ đã và đang xảy ra tại ngành Giáo dục quận.

Nói về sai phạm của Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Tân Tạo Nguyễn Thanh Liêm không đứng lớp giảng dạy trong 7 năm qua, nhưng vẫn nhận phụ cấp giảng dạy dành cho lãnh đạo hàng trăm triệu đồng, ông Ngô Văn Tuyên thừa nhận, sai phạm này của thầy Liêm là quá rõ ràng.

Nguyên nhân của việc này, theo ông Tuyên là do các Hiệu trưởng vận dụng Thông tư liên tịch số 01 năm 2006 của liên Bộ Giáo dục, Tài Chính và Nội vụ, trong đó có nội dung: Việc phân công giảng dạy đối với Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường cần linh hoạt, phù hợp với điều kiện của mỗi trường.

Do đó, thầy Liêm đã thực hiện sinh hoạt dưới cờ, có lồng ghép giáo dục đạo đức và hướng nghiệp cho học sinh, nên dẫn tới việc thực hiện giảng dạy chưa đúng.

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Hiệu trưởng trường Tân Tạo không đứng lớp giảng dạy 7 năm, nhưng vẫn nhận phụ cấp (ảnh: T.Q)

Ngoài ra, do Hiệu trưởng còn phải kiêm nhiệm thêm nhiều chức vụ khác như Bí thư Chi bộ, Đảng ủy viên tại phương, Chủ nhiệm câu lạc bộ quản lý cấp trung học cơ sở…nên khó có thời gian để bố trí việc giảng dạy thích hợp, thời gian đầu tư cho nội dung bài dạy, làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây thiệt thòi cho học sinh.

Những điều kỳ lạ xảy ra tại ngành Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân.

Để xảy ra sai phạm này, lỗi cũng có một phần ở khâu quản lý của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, nhất là ở bộ phận tham mưu thiếu sự kiểm tra, đối chiếu, giám sát.

Kể từ khi chính thức đảm nhiệm chức vụ này (tháng 9/2014), khi phát hiện sự việc, “Tôi đã chỉ đạo các bộ phận kiểm tra , rà soát và có sự xét duyệt kỹ càng hơn”.

Về hướng xử lý đối với thầy Nguyễn Thanh Liêm, người đứng đầu ngành giáo dục quận Bình Tân đã nhấn mạnh: Chắc chắn sẽ phải thu hồi số tiền mà thầy Liêm đã nhận trái quy định.

Tuy nhiên, việc thu hồi bao nhiêu tiền, có giống với kết luận thanh tra của UBND quận Bình Tân hay không, hiện các cơ quan có liên quan của quận đang tính toán, thống kê lại.

Song song đó, thầy Liêm có thể còn phải chịu hình thức kỷ luật, nhưng phải tiến hành từng bước, do UBND quận làm, vì thầy Liêm là cán bộ, công chức của quận.

Về những nghi ngại của giáo viên trường Tân Tạo liên quan đến năng lực điều hành, năng lực chuyên môn của Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Liêm, ông Ngô Văn Tuyên cho biết: Thầy Liêm đã từng được quận quy hoạch là cán bộ kế cận ở vị trí Phó Trưởng phòng Giáo dục quận.

Thầy Liêm cũng là một trong những người đầu tiên gầy dựng, đầu tư trường trung học cơ sở bán trú, tăng cường tiếng Anh của quận. Trường do thầy Liêm làm Hiệu trưởng cũng thường xyên đạt thành tích tốt của quận, thành phố.

Đối với nội dung công bố công khai ban ra đề thi trước kỳ thi tuyển công chức, viên chức của ngành giáo dục quận, ông Ngô Văn Tuyên xác nhận với chúng tôi rằng có sự việc này xảy ra.

Đây là quyết định số 1070 được chính ông Ngô Văn Tuyên ký ngày 14/8/2015, trước khi kỳ thi này diễn ra, đăng công khai trên trang điện tử của phòng, các trường theo dõi tại đây.

Quyết định 1077 thông báo nội dung hủy bỏ quyết định 1070 ra ngày 18/8 (Ảnh: T.Q)

Thế nhưng, sau khi tham khảo kỹ điều 23 của thông tư 16/2012 của Bộ Nội Vụ về quy chế xét tuyển công chức, viên chức, thì ông Ngô Văn Tuyên với tư cách là Chủ tịch hội đồng thi tuyển không được ký quyết định thành lập ban ra đề thi, mà người ký văn bản này phải là Trưởng ban ra đề thi.

Do vậy, được sự góp ý của Phòng Nội Vụ quận Bình Tân, ngày 18/8/2015, ông Ngô Văn Tuyên đã ký quyết định số 1077, với nội dung hủy bỏ quyết định số 1070. Điều đáng nói, quyết định này không được đăng tải công khai trên mạng, nên dư luận không biết việc này, nên đã hiểu chưa đúng bản chất sự việc.

Bảng phân công các thành viên ban ra đề thi kỳ thi tuyển công chức ngành giáo dục Bình Tân (Ảnh: T.Q)

Cùng lúc, ngày 18/8, Trưởng ban ra đề thi của kỳ thi này là ông Phan Thành Lập – Phó Trưởng phòng  Giáo dục quận cũng ra quyết định thành lập ban ra đề thi với 2 thành viên, chứ không phải 4 thành viên như quyết định 1070.

Trong đó, 2 thành viên bị cắt bỏ là do cũng là thành viên của ban giúp việc, mà giáo viên cũng thắc mắc là 2 thành viên này không có trình độ chuyên môn trên Đại học như thông tư 16 quy định.

Thế Quân