Trường tiểu học Tân Sơn Nhì để ngoài sổ sách 135 triệu đồng

31/10/2017 06:20 Phương Linh
(GDVN) - Đoàn giám sát cho rằng, việc Trường tiểu học Tân Sơn Nhì gửi tiền vào kho bạc đủ, nhưng chưa cập nhật sổ sách số tiền 135 triệu đồng là cần rút kinh nghiệm.

Ngày 30/10, Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh do ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học, việc đóng và quản lý các loại quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường ở Trường tiểu học Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.

Qua tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách kế toán của nhà trường, đoàn giám sát đã phát hiện giữ sổ sách kế toán và tiền mặt của nhà trường không khớp nhau số tiền 135 triệu đồng.

Theo giải thích của nhà trường, tiền mặt đã được nhà trường nộp về kho bạc đầy đủ, theo đúng qui định. Tuy nhiên, việc cập nhật sổ sách chưa được kịp thời, nên đã bị sót lại số tiền 135 triệu đồng.

Đoàn giám sát khẳng định, máy móc tính toán là một chuyện, con người làm thực tế lại là một chuyện khác, luôn quan trọng hơn rất nhiều, và đề nghị nhà trường phải rút kinh nghiệm việc này.

Đoàn giám sát Mặt trận tổ quốc thành phố làm việc tại Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (ảnh: P.L)

Khác với nhiều trường học khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Trường tiểu học Tân Sơn Nhì không áp dụng hình thức kêu gọi phụ huynh đóng tiền để mua máy lạnh.

Thực tế, nhà trường thực hiện phương pháp thuê máy lạnh, trọn gói cả thực hiện việc bảo trì, sửa chữa.

Theo đại diện của Ban cha mẹ học sinh của trường, việc thuê máy lạnh sẽ làm mỗi tháng, 1 lớp chỉ tốn khoảng 2,8 triệu đồng/2 máy (kể cả tiền điện), ít hơn rất nhiều so với mua mới máy lạnh sẽ tốn rất nhiều chi phí.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố đề nghị, dù là trường nằm trong diện tiên tiến hội nhập, nhưng lại được tính theo khu vực nội thành, nên Trường Tân Sơn Nhì đã có mức thu khá cao so với nhiều trường khác.

Trường cần phải tính toán để đảm bảo thu cho đúng, thu đủ và tránh gây ra các thiệt hại dành cho học sinh. Đặc biệt, nhà trường cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản, chính sách của Nhà nước có liên quan đến việc thu, chi đầu năm ở trường học.

Nhất là thông tư 55 (Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh) và thông tư 29 (quy định về việc tài trợ cho hệ thống cơ sở giáo dục công lập) của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc tài trợ cần phải thành lập Ban vận động và quản lý quỹ tài trợ đầy đủ, nghiêm túc, đúng qui định.

Về việc tiền máy lạnh, ông Vũ Thanh Lưu mong muốn, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cần phải tính toán thật kỹ, cân nhắc để làm sao từng đồng tiền của phụ huynh đóng vào cần được sử dụng hợp lý, đúng mục đích và không được lãng phí.

“Ban đại diện cha mẹ học sinh của Trường Tân Sơn Nhì phải làm đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của mình theo đúng qui định. Các khoản thu chi tài chính cần phải được công khai, minh bạch, rõ ràng để cho tất cả mọi người trong trường cùng biết” – ông Vũ Thanh Lưu kết luận.

Phương Linh