Sở GD&ĐT TPHCM: Tuyệt đối không để ban đại diện cha mẹ học sinh vận động tài trợ, thu tiền

10/10/2025 06:20
Việt Dũng
Theo dõi trên Google News
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành rà soát, chấn chỉnh và thẩm định kế hoạch vận động tài trợ giáo dục của các trường.

Theo ông Trần Khắc Huy – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, Sở đã tiếp nhận kế hoạch vận động tài trợ giáo dục của khoảng 40 trường trung học phổ thông trên địa bàn. Nội dung của kế hoạch vận động tài trợ tập trung vào hai nội dung chính là cơ sở vật chất, hoạt động giáo dục.

Thế nhưng, theo ông Trần Khắc Huy cho hay, kế hoạch vận động tài trợ của nhiều trường vẫn còn có sự chồng chéo, trong đó có những nội dung về cơ sở vật chất, hoạt động giáo dục, dự toán đã có tiền của ngân sách đã chi, nhưng nhà trường lại không chi để thực hiện, mà lại xây dựng kế hoạch vận động tài trợ.

gdvn-sogdtphcm.jpg
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: V.D

Đối với những nội dung có liên quan đến hoạt động giáo dục mang tính đặc thù, Phòng Kế hoạch Tài chính thuộc Sở sẽ phối hợp với các phòng ban chuyên môn đánh giá, thẩm định lại, đảm bảo nội dung hoạt động giáo dục đó là cần thiết, phù hợp để vận động.

Cũng theo ông Trần Khắc Huy, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đang yêu cầu các trường đã nộp kế hoạch vận động tài trợ giáo dục cần phải giải trình, tính toán lại, trong đó những nội dung nào ngân sách đã cấp, dự toán đã có thì không được xây dựng kế hoạch vận động tài trợ.

Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc xây dựng kế hoạch vận động tài trợ chỉ dành cho những nội dung nào thực sự cần thiết, thiết thực và phục vụ chính đáng cho nhu cầu học tập, rèn luyện của học sinh.

Vận động tài trợ giáo dục cần được thực hiện trong cả năm học, không phải chỉ tập trung vào việc vận động tài trợ dịp đầu năm học, không chỉ tập trung vào việc vận động phụ huynh, tạo áp lực và gánh nặng cho phụ huynh, gây ảnh hưởng đến nhà trường và ngành giáo dục.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay, qua kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại một số trường trên địa bàn thành phố từ cuối tháng 9 cho đến nay, tại một số trường học vẫn còn tình trạng ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu tiền vận động tài trợ giáo dục.

“Điều này không đúng với Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT về vận động tài trợ và Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh”, ông Trần Khắc Huy cho biết.

Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, các trường học muốn vận động, tài trợ về cơ sở vật chất thì bắt buộc phải xây dựng kế hoạch vận động tài trợ, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đứng ra triển khai.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các đơn vị trường học tuyệt đối không để ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra vận động tài trợ, thu tiền.

Cũng liên quan đến nội dung này, trong hai ngày 2 và 6/10/2025, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký các văn bản gửi Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải, Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa đề nghị xác định lại rõ trách nhiệm, đề xuất các biện pháp xử lý các cá nhân, tập thể (nhất là trách nhiệm của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) có liên quan đến việc vận động tài trợ cho giáo dục tại hai ngôi trường này.

Cụ thể: tại Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải, ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 10 vận động tài trợ máy tính, tivi, loa, vận động đóng quỹ phụ huynh theo mức bình quân, các khoản thu liên quan đến lớp học theo Đề án “Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng Tin học cho học sinh phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh” theo định hướng chuẩn Quốc tế giai đoạn 2021-2030”.

Còn tại Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, nhà trường đã triển khai vận động nội dung không có trong kế hoạch vận động tài trợ, quy định mức tài trợ bình quân.

Trường thực hiện triển khai kế hoạch vận động tài trợ khi chưa được cơ quan cấp trên phê duyệt.

Phân công ban đại diện cha mẹ học sinh trực tiếp hướng dẫn, giải thích những thắc mắc của các tổ chức, cá nhân khi thực hiện tài trợ. Sử dụng phiếu thu tiền để tiếp nhận tài trợ bằng tiền.

Việt Dũng