Truyền thông quốc tế trước tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

04/10/2013 23:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đài France 24 của Pháp cũng đưa tin về sự qua đời của Tướng Giáp với tiêu đề "Anh hùng của nền độc lập dân tộc Việt Nam, Tướng Giáp qua đời", trong đó thừa nhận rằng "tài thao lược của ông đã khiến quân đội Pháp đại bại ở Điện Biên Phủ năm 1954".

Đài France 24 của Pháp.

Truyền thông quốc tế đang bàng hoàng trước thông tin vị Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp đã qua đời lúc 18h ngày 4/10 tại Viện quân y 108 khi ông vừa qua tuổi 103. 

Thông tin về sự ra đi đột ngột của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng người dân Việt Nam mà còn là một nỗi buồn sâu sắc đối với cộng đồng quốc tế.

Tờ Washington Post hôm 4/10 đăng tải bài viết dài có tiêu đề "Võ Nguyên Giáp, vị tướng Việt Nam đánh bại Pháp, Mỹ qua đời ở tuổi 102", đã dành nhiều lời ca ngợi về những chiến công của Tướng Giáp cho cuộc cách mạng Việt Nam và những chiến công lừng lẫy của ông trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ xâm lược, cũng như sự nể trọng của cộng đồng quốc tế.

Tờ báo này viết, Tướng Giáp là "người chỉ huy quân đội Việt Nam và anh hùng dân tộc, người lãnh đạo quân đội đánh bại người Pháp và sau đó là người Mỹ trong 30 năm chiến tranh Đông Nam Á".

Tờ báo này ca tụng ông "là như một nhà lãnh đạo quân sự đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử" thế giới, "một bậc thầy về hậu cần và chỉ huy quân sự".

Trong khi đó, New York Times đăng tải bài viết với tựa đề "Võ Nguyên Giáp, người đánh đuổi Mỹ khỏi Việt Nam, đã qua đời", cho biết, mặc dù là một trong số những ít người cuối cùng của thế hệ cách mạng giải phóng đất nước nửa thế kỷ trước còn sống, nhưng hình ảnh của ông trong tâm trí người Việt Nam vẫn không phai mờ.

"Sau Hồ Chí Minh, ông là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20", hãng tin Bloomberg dẫn lời Stanley Karnow, một tác giả từng được giải Pulitzer năm 2008 viết về chiến tranh Việt Nam cho biết.

AFP nhận xét Tướng Giáp là người Việt Nam được thế giới biết tới nhiều chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh và những chiến thuật du kích của ông đã truyền cảm hứng cho phong trào chống thực dân khắp toàn cầu.

Đài France 24 của Pháp đưa tin về sự qua đời của Tướng Giáp với tiêu đề "Anh hùng của nền độc lập dân tộc Việt Nam, Tướng Giáp qua đời", trong đó thừa nhận rằng "tài thao lược của ông đã khiến quân đội Pháp đại bại ở Điện Biên Phủ năm 1954".

Thông tấn Itar-tass của Nga ngày 4/10 cũng đưa tin cho biết, "chỉ huy quân sự huyền thoại, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chính Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời tại Hà Nội ở tuổi 103".

"Trong lịch sử thế giới hiện đại, Tướng Giáp là kiến trúc sư của những chiến thắng rực rỡ của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ".

Với tiêu đề "Tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam từ trần", hãng tin Anh BBC cho biết việc Tướng Giáp đánh bại quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954 đã chấm dứt chế độ thuộc địa trong khu vực.

Trong khi đó, hãng thông tấn Mỹ AP cho hay, Tướng Giáp nổi lên "là một lãnh đạo của đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép xăng đan làm từ lốp xe, kéo từng cỗ pháo qua những ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954". Chiến thắng đó vốn vẫn đang được giảng dạy trong các trường quân sự, không chỉ đưa Việt Nam đến độc lập mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và xa hơn thế nữa.


Nguyễn Hường