Truyền thông tiết lộ về các lực lượng đặc nhiệm chính thức của TQ

20/12/2014 10:27 Bình Nguyên
(GDVN) - Trong 2 năm vừa qua, Báo Tuyết đã được PLA trao nhiều phần thường có giá trị cũng như giành nhiều giải trong các cuộc thi đấu đặc nhiệm cấp quốc tế.

Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết gần đây, tại TQ đã xuất hiện một hiện tượng kỳ lạ đó là các phương tiện truyền thông do chính quyền TQ quản lý đã bắt đầu đăng tải những thông tin bí mật về các lực lượng đặc nhiệm mà Trung Quốc đang biên chế và khai thác hoạt động.

Trung Quốc hiện nay được xem là nước sở hữu đội quân đông nhất thế giới và quân đội nước này có tất cả 10 lực lượng đặc nhiệm, được bố trí, đóng quân và sử dụng với nhiều mục đích và yêu cầu khác nhau.

Mỗi đơn vị đặc nhiệm của quân đội Trung Quốc đều có những đặc trưng riêng không giống với các đơn vị đặc nhiệm khác. Mỗi đạo quân này đều có một biệt danh rất hoành tráng.

10 lực lượng đặc nhiệm này cơ bản xuất phát từ cơ cấu 7 đại quân khu của quân đội Trung Quốc cũng như lực lượng đặc nhiệm của Hải quân, Không quân và Cảnh sát vũ trang của PLA.

"Hổ Siberia"/"Siberian Tiger" là tên của lực lượng đặc nhiệm thuộc biên chế của Quân khu Thẩm Dương. Lực lượng này được đào tạo và huấn luyện để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó trên bộ, trên không và trên địa hình thủy.

Các binh sỹ của "Hổ Siberia" được huấn luyện khá bài bản, có khả năng chịu đựng, sống sót trong môi trường tự nhiên hoang dã khi hoạt động một mình hoặc theo tổ, đội, nhóm.

"Hổ Siberia" mạnh nhất là ở các kỹ năng sinh tồn, sống sót và hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn. Truyền thông TQ tuyên truyền cho rằng, binh sỹ của lực lượng này có thể hoạt động từ 3 đến 4 tháng liên tục trong điều kiện rừng, núi, sa mạc, cao nguyên mà không cần chuẩn bị thức ăn, lều trại dã chiến.

Mỗi binh sỹ của lực lượng Hổ Siberia được cho là có khả năng điều khiển nhiều phương tiện cơ động, có thể khắc phục, di chuyển ở nhiều loại địa hình khác nhau. Họ được huấn luyện 5000 giờ nhảy dù, 1000 giờ lặn dưới nước.

Tiếp đến là lực lượng Mũi Tên hay còn có một tên gọ khác là Kiếm Thần. Đây là lực lượng đặc nhiệm thuộc biên chế của Quân khu Bắc Kinh. Đây là đơn vị ưu tú của quân đội TQ có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Bắc Kinh.

Lực lượng Mũi Tên có biên chế khoảng 3000 sỹ quan, binh sỹ. Mỗi thành viên của lực lượng này đều được đào tạo, thục luyện nhiều kỹ năng, nghiệm vụ như trinh sát, chống khủng bố.

Bài kiểm tra phổ biến dành cho mỗi binh sỹ của lực lượng Mũi Tên là chạy 5 km trong vòng 25 phút, chạy vượt vật cản trong quãng đường 400 mét trong khoảng thời gian 1 phút 45 giây, chống đẩy 100 cái trên 1 phút; ném vài trăm quả lựu đạn vượt 50 mét mỗi lần...

Trong khi đó, đặc nhiệm của Quân khu Lan Châu của PLA được biết đến với mật danh "Hổ đêm" với lịch sử hình thành từ Chiến tranh thế giới lần II. Tổng hành dinh của lực lượng này cũng là nhà của đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố đầu tiên của Trung Quốc thành lập năm 2000.

Thành lập năm 1992, lực lượng đặc nhiệm Rồng Bay của Quân khu Nam Kinh PLA lại chuyên được huấn luyện bằng các phương pháp an toàn phi truyền thống.

Năm 1997 lực lượng này đã tiến hành một cuộc diễn tập giả định nhằm vào một sân bay tuyệt mật trong đó sử dụng các phương tiện như máy bay không người lái, trực thăng và lực lượng nhảy dù biệt kích.

Lực lượng đặc nhiệm có mật danh "Lưỡi kiếm phía Nam" trực thuộc biên chế của Quân khu Quảng Châu PLA. Đơn vị này được thành lập vào năm 1998 và trở thành đơn vị đặc nhiệm được thành lập sớm nhất của PLA.

Chương trình huấn luyện của lực lượng đặc nhiệm này tập trung vào rèn luyện thể lực, binh sỹ phải tham gia vào các khóa huấn luyện chạy, bò, bơi, bắn cực kỳ khắc nghiệt, khó khăn, tốn sức để buộc họ làm quen với môi trường chiến tranh thực sự,

Ngoài ra, mỗi binh sỹ của đơn vị này phải có khả năng vận hành được 15 loại công nghệ hiện đại trong đó có công nghệ định vị vệ tinh GPS, nhìn đêm, trinh sát ảnh…

Lực lượng Đại Bàng thuộc biên chế của Quân khu Tế Nam. Báo chí TQ tuyên truyền rằng đây là lực lượng đặc nhiệm tinh thông với các môi trường tác chiến bí mật trên bộ, trên biển cũng như khả năng trinh sát, đột nhập mạnh.

Lính của lực lượng này được rèn luyện phần thân trên kỹ lưỡng, yêu cầu có sức bền, khả năng cơ động linh hoạt. Cụ thể trong vòng 12 phút 1 binh sỹ phải chạy được ít nhất 3.300 mét.

Ngoài ra, binh sỹ của Đại Bàng được huấn luyện các kỹ năng cận chiến, thục luyện võ công, giỏi gia cố sức khỏe cá nhân bằng các phương thức cổ truyền…

Lực lượng “Chim Ưng” là đơn vị đặc nhiệm của Quân khu Thành Đô PLA. Đơn vị này chuyên về khả năng đánh thọc sâu, hoàn thành các sứ mệnh có độ nguy hiểm cao như đuổi xe tốc độ cao, đánh nhau trên địa hình hiểm trở, giải cứu con tin, chống khủng bố.

Hải quân Trung Quốc có đơn vị đặc nhiệm có tên Jiaolong có nghĩa là Rồng Biển. Lực lượng này có đồng phục màu đen, tập trung vào nhiệm vụ hộ tống tàu chiến của hải quân, tàu thương mại và chống cướp biển.

Trong khi đó, Không quân Trung Quốc có đơn bị đặc nhiệm mang tên Leishen hay Thor theo các gọi của người phương Tây. Đơn vị này chính thức được thành lập vào tháng 9 năm 2011.

Binh sỹ của lực lượng "Leishen"  được huấn luyện với 4 loại máy bay, 8 loại dù và 15 thao tác nhảy dù khác nhau chỉ để phục vụ cho nhiệm vụ trinh sát và hỗ trợ tấn công đường không.

Cuối cùng là lực lượng đặc nhiệm của Cảnh sát vũ trang Trung Quốc. Cảnh sát vũ trang TQ có hai biệt đội đặc nhiệm do đặc thù phải tiến hành nhiều chiến dịch trên bộ. Hai lực lượng đặc nhiệm này có tên gọi là đội Báo Tuyết và đội Chim Ưng.

Kể từ khi biệt đội Báo Tuyết được thành lập từ 2002 đến nay lực lượng này đã hoàn thành 90 sứ mệnh quan trọng cũng như tham gia vào các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của PLA. Đáng chú ý, lực lượng Báo Tuyết mới chỉ tham gia công khai trình diễn khoảng 10 lần.

Trong 2 năm vừa qua, Báo Tuyết đã được PLA trao nhiều phần thường có giá trị cũng như giành nhiều giải trong các cuộc thi đấu đặc nhiệm cấp quốc tế, thậm chí còn thắng cả các binh sỹ của (17) quốc gia có lực lượng đặc nhiệm mạnh như Nga, Mỹ, Pháp.

Trong khi đó, biệt đội Chim Ưng được cho là có lịch sử được thành lập từ năm 1982, tầm hoạt động rộng, thực hiện nhiều nhiệm vụ liên quan đến nhiều sự kiện quan trọng, hộ tống các nguyên thủ quốc gia, bảo vệ các sự kiện lớn như kỳ thế vận hội Olympics Bắc Kinh năm 2008.

Bình Nguyên