Truyền thông Trung Quốc "ném đá" iPhone 5 vì Senkaku/Điếu Ngư

22/09/2012 14:00 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Tuy hiện nay iPhone 5 chưa xuất hiện ở Trung Quốc, song chiếc điện thoại mới của Apple này đã bị Trung Quốc chỉ trích sau khi giới truyền thông cho hay phần mềm bản đồ Apple Maps tải về từ iPhone 5 được bán ra tại Nhật Bản chỉ rõ nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần của tỉnh Okinawa, Nhật Bản.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Thông tấn xã Đài Loan ngày 21/9 đưa tin, tuy hiện nay iPhone 5 chưa xuất hiện ở Trung Quốc, song chiếc điện thoại mới của Apple này đã bị Trung Quốc chỉ trích sau khi giới truyền thông cho hay phần mềm bản đồ Apple Maps tải về từ iPhone 5 được bán ra tại Nhật Bản chỉ rõ nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần của tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Phần mềm bản đồ Apple Maps của Apple

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã đăng trên website của mình rằng người dùng iPhone 5 ở Nhật Bản có thể tìm được vị trí nhóm đảo này trên bản đồ vùng biển Hoa Đông nếu họ nhập vào từ khóa hoặc là Điếu Ngư hoặc là Senkaku.

Tuy nhiên thông tin trên bản đồ về địa chỉ của nhóm đảo đó chỉ ghi rằng nó thuộc thành phố Ishigaki  thuộc tỉnh Okinawa nếu người dùng nhập từ khóa “nhóm đảo Senkaku”.

Bài báo cho hay nếu họ nhập từ khóa “Nhóm đảo Điếu Ngư”, họ không nhận được thông tin nào khác ngoài kinh độ và vĩ độ.

Một người Hồng Kông sung sướng vì mua được iPhone 5

Theo các bài viết khác, người dùng iPhone 5 trên khắp Châu Á cũng sẽ nhìn thấy 1 kiểu định danh khác nhau cùng tồn tại song song đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên bản đồ có sẵn trong máy.

Một kiểu định danh là Điếu Ngư tại tọa độ 25 độ 45 phút vĩ độ bắc, 123 độ 32 phút kinh độ đông, còn kiểu định danh kia gọi là Senkaku tại tọa độ 25 độ 44 phút vĩ độ bắc, 123 độ 28 phts kinh độ đông.

Một số người dùng đùa rằng đây là nỗ lực của Apple nhằm đưa ra giải pháp ngoại giao cho tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với nhóm đảo này. Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản kể từ năm 1972, tuy nhiên Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo này.

Bảo Thành (Nguồn: CNA)