TT Hàn nhờ Tập Cận Bình thuyết phục Triều Tiên quay lại bàn đàm phán

20/03/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Ông Bình nói rằng ông hiểu những trăn trở của tân Tổng thống Hàn Quốc và sẽ tiếp tục những nỗ lực "dù là khó khăn" để thuyết phục Bắc Triều Tiên, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói.
Tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hãng thông tấn Yonhap ngày 20/3 đưa tin, tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay 20/3 đã gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc - ông Tập Cận Bình đề nghị giúp đỡ thuyết phục Bắc Triều Tiên quay trở lại đối thoại. Seoul mong muốn cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có những quyết định đúng.

Bà Park Geun-hye đã có cuộc nói chuyện qua đường dây nóng với ông Tập Cận Bình trong khoảng 20 phút. Hàn Quốc mong muốn hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời bà chủ điện Cheong Wa Dae cũng khẳng định sẽ kiên quyết với các hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn điện Cheong Wa Dae cho hay, Tổng thống Park Geun-hye bày tỏ ý định của mình để cải thiện quan hệ liên Triều và yêu cầu Bắc Kinh phải có những nỗ lực để Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đối thoại.

Ông Bình nói rằng ông hiểu những trăn trở của tân Tổng thống Hàn Quốc và sẽ tiếp tục những nỗ lực "dù là khó khăn" để thuyết phục Bắc Triều Tiên, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Tân Chủ tịch Trung Quốc cũng nói sẽ tăng cường quan hệ với Hàn Quốc để duy trì hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, tối qua 19/3 tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cũng đã có một cuộc điện đàm dài 40 phút với Vương Nghị, tân Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh thực thi nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)