Tư lệnh Hải quân Nhật thăm Philippines, ghé căn cứ nằm sát Trường Sa

25/02/2015 09:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Hôm nay tướng Tomohisa Takei có kế hoạch đến thăm các căn cứ quân sự Philippines tiếp giáp Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa đang là tâm điểm tranh chấp.
Tư lệnh Hải quân Nhật Bản Tomohisa Takei (phải) tiễn một tướng hải quân Mỹ.

Kyodo News ngày 24/2 đưa tin, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản Tomohisa Takei đã đến thăm chính thức Philippines hôm Thứ Hai và sẽ ghé các căn cứ quân sự nước chủ nhà nằm gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Trong cuộc gặp Thiếu tướng Virgilio Doming, Phó Tổng tham mưu trưởng Philippines sáng Thứ Ba, hai bên đã thảo luận về mối quan tâm và nhận thức hàng hải cùng thách thức trên Biển Đông.

Cũng giống như Philippines trên Biển Đông, Nhật Bản đang bị Trung Quốc lôi vào tranh chấp lãnh thổ đối với nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông. Lãnh đạo quân sự 2 nước bày tỏ sự quan tâm đến việc tập trận chung hải quân và các hoạt động phòng chống thiên tai trong tương lai. Sau đó ông Takei đã có buổi hội đàm với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Honorio Azcueta và Tư lệnh Hải quân Jesus Milan.

Theo Phó đô đốc Milan, chuyến thăm của ông Takei nhằm mục đích khám phá khả năng hợp tác giữa hải quân hai nước. Những gì hai bên đã thảo luận củng cố thêm sự tương tác trong tương lai và sẽ giúp Philippines phát triển năng lực, khả năng của mình, tăng cường các hoạt động huấn luyện, trao đổi các chuyên thăm và hỗ trợ kỹ thuật, tham vấn lẫn nhau.

Hôm nay tướng Tomohisa Takei có kế hoạch đến thăm các căn cứ quân sự Philippines tiếp giáp Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa đang là tâm điểm tranh chấp. Nguồn tin cho hay ông sẽ thăm Bộ Tư lệnh Miền Tây, căn cứ hải quân trên vịnh Ulugan và vịnh Oyster rất gần quần đảo Trường Sa. Takei sẽ kết thúc chuyến thăm Philippines vào ngày mai, Nhật Bản là một trong 2 đối tác chiến lược của Philippines sau Hoa Kỳ.

Hồng Thủy