Tự xưng thạc sĩ, thầy giáo rồi lấy văn của người khác để in sách

26/01/2019 07:20 Hưng Long
(GDVN) - Thông tin một vụ đạo văn để cho ra ấn phẩm là sách học dạy văn gây xôn xao cộng đồng.

Cuốn sách đạo văn được xác định có tựa: “Chinh phục đỉnh cao” của đồng tác giả: Trịnh Văn Quỳnh và Nguyễn Thành Huân.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Lê Duy (Blogger chuyên văn học) – Trường Trung học thực hành Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, cuốn sách “Chinh phục đỉnh cao” có bài viết được chép lại “nguyên văn” mà thầy Duy là tác giả.

Sách "Chinh phục đỉnh cao" bên trái và lời giới thiệu "có cánh" của  tác giả Nguyễn Thành Huân. (Ảnh: H.L)

Thầy Duy bị thầy Quỳnh và ông Huân lấy nguyên văn bài viết trên Blog, bán giá có thu lợi nhuận.

Thầy Duy khẳng định, hai người kia lấy lại từ nhiều nguồn khác, không có dấu hiệu trích dẫn nguồn.

Cuốn sách này ông Nguyễn Thành Huân tự nhận là giáo viên tại trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Vũng Tàu) nhưng thực chất không phải.

Ông Huân in rất nhiều sách và tự xưng là Thạc sĩ, giáo viên của trường này.

Thầy Duy đã gửi thông tin đến các nơi để lên tiếng về sự việc.

Đối với thầy Quỳnh thì giáo viên này là chủ quản của trang hocvanvanhoc.vn và thường xuyên quảng bá trên các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, thầy Trịnh Văn Quỳnh đang còn là giáo viên dạy tại Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh và Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong (tỉnh Nam Định).

Thầy Duy còn phát hiện, trong cuốn sách “Chinh phục đỉnh cao” của tác giả Quỳnh và Huân còn chép lại từ sách Tài liệu chuyên văn của Phó giáo sư Đỗ Ngọc Thống.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với Phó giáo sư Đỗ Ngọc Thống, ông cho biết chưa nghe tin mình bị chép sách và cũng rất mong làm rõ sự việc này nếu đúng như vậy.

Trao đổi nhanh với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Huân thừa nhận việc chép văn của thầy Duy là có thật.

Ông Huân có nhắn tin xin lỗi thầy Duy.

Ông Huân cho biết, lúc làm việc, thầy Quỳnh có nói với ông Huân đã cắt rồi. Thầy Quỳnh cũng nhắn tin xin lỗi thầy Duy là do sơ suất của thầy Quỳnh.

Hiện tại, khi gửi bản thảo, ông Huân có gửi trích dẫn trong bản thảo là của thầy Duy nhưng thầy Quỳnh biên tập đã cắt đi và ông Huân cũng không kiểm tra lại.

Ông Huân khẳng định, là do sơ suất của thầy Quỳnh. Thầy Quỳnh nói mua bản quyền cuốn sách này và ông Huân chỉ lấy vài chục cuốn sách từ thầy Quỳnh chứ không biết gì về nhuận bút, tác quyền của cuốn sách này.

Ông Huân xác nhận chỉ là giáo viên bình thường, dạy ở nhà chứ không phải là giáo viên của trường nào ở thành phố Vũng Tàu như trên sách đã in quảng bá.

Mùa … đạo văn 

Thông tin từ nhiều thầy cô giáo cung cấp, ông Huân cho ra đời nhiều cuốn sách đã giới thiệu bản thân là Thạc sĩ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Vũng Tàu).

Ông Huân giới thiệu, có nhiều năm kinh nghiệm và thành tích ôn thi học sinh giỏi Quốc gia, kỳ thi Olympic 30-4, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố 2013, đạt giải nhì dạy học tích hợp liên môn của tỉnh 2014, đạt giải ba danh hiệu giáo viên dạy giỏi 2016, 2017.

Đối với thầy Quỳnh, ngoài việc chép văn từ Blog của thầy Duy, thầy Quỳnh còn bị nhiều giáo viên khác tố cáo việc chép sách, xào sách.

Có những bài văn, thầy Quỳnh chép lại 100% rồi đứng tên mình và có những bài, thầy Quỳnh xào giống đến hơn 50% so với bản gốc. 

Trong một diễn biến có liên quan, phóng viên cũng đã tìm cách liên lạc với thầy Trịnh Văn Quỳnh qua điện thoại nhưng không thể kết nối được.

Thầy giáo Trịnh Văn Quỳnh còn bị nhiều giáo viên phát hiện đạo - xào - lấy lại tác phẩm để in thành sách làm của riêng mình.

Hưng Long