Tuấn “thần đèn” và trùm cho vay nặng lãi xứ Thanh lĩnh án tù

26/04/2014 17:18 QUỐC TOẢN
GDVN-Vợ chồng “trùm" cho vay nặng lãi và Tuấn "thần đèn” vừa lĩnh án tù vì tội "gây tổn hại sức khỏe cho người khác” và “Cho vay nặng lãi".

Ngày 25/4, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (SN 1962) và vợ là Nguyễn Thị Hương (SN 1963, ngụ phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) về tội “Gây tổn hại sức khỏe cho người khác” và tội “Cho vay nặng lãi”; Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”, SN 1974, ngụ phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) tội “Gây tổn hại sức khỏe cho người khác”.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, dù không được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động kinh doanh tín dụng, nhưng từ năm 2004 đến tháng 9/2012, hai vợ chồng Hương - Tuấn đã thực hiện kinh doanh tín dụng bằng hình thức huy động vốn thông qua ngân hàng và cá nhân khác. Sau khi có vốn, đối tượng đã cho nhiều người trên địa bàn TP Thanh Hóa vay tiền, thu lãi suất với mức lãi suất từ 500 - 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Tuấn "thần đèn" (giữa) cùng hai vợ chồng Tuấn -Hương trước vành móng ngựa

Theo đó, người vay tiền không cần thế chấp tài sản hoặc giấy tờ có giá trị làm vật bảo đảm mà chỉ cần viết giấy nhận vay tiền theo mẫu có sẵn (không ghi lãi xuất vào giấy vay). Sau khi thanh toán xong tiền gốc và lãi thì người vay được lấy lại giấy vay tiền. Nếu người vay không thanh toán đúng kỳ hạn thì số lãi sẽ được nhập vào tiền gốc để tính giấy vay mới.

Tổng số tiền các bị can đưa vào kinh doanh cho vay lấy lãi là trên 82 tỉ đồng. Trong đó có 21 món vay của 6 người, vợ chồng Tuấn - Hương đã thu lãi suất gấp 10 lần so với Ngân hàng quy định tại thời điểm từ ngày 1/2/2009 đến ngày 31/11/2009 là 7%.

Điển hình, vợ chồng Tuấn – Hương đã cho ông Bùi Hữu Thược (ngụ phường Trường Thi, TP Thanh Hóa), vay 2 tỉ đồng và viết giấy nhận nợ mới (lãi nhập gốc) gấp 9 lần. Tính đến ngày 14/6/2012, ông Thược phải viết giấy nhận nợ mới với tổng số tiền trên 8 tỉ đồng.

Ngày 15/9/2012, khi ông Thược chưa có tiền trả, vợ chồng Tuấn - Hương đã cùng em trai là Nguyễn Anh Tuấn (còn gọi là Tuấn thần đèn, SN 1974, P. Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, một đối tượng giang hồ “cộm cán” tại Thanh Hóa) đã đến công ty Sao Khuê đòi nợ. Tại đây, Tuấn "thần đèn" cùng với vợ chồng Hương và Tuấn (chồng Hương)  túm áo lôi anh Thược từ tầng 2 xuống tầng 1 đánh đập, đe dọa...

Mặt khác Nguyễn Thị Hương còn đề nghị ông Thược nên bán công ty Sao Khuê và chị này sẽ giới thiệu người mua với giá 25 tỷ đồng.

Khi đang thực hiện hành vi bạo lực, các lực lượng cảnh sát 113 có mặt để khống chế các đối tượng trên.

Ngay sau đó, ông Thược được đưa đến bệnh viện Đa khoa Hợp Lực điều trị. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán ông Thược bị chấn thương sọ não, dập não, chảy máu khoang dưới nhện. Kết quả giám định pháp y cho biết sức khỏe ông Thược giảm do thương tích gây nên là 11% vĩnh viễn.

Sau thời gian điều tra, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định truy tố vợ chồng Nguyễn Anh Tuấn - Nguyễn Thị Hương tội “Gây tổn hại sức khỏe cho người khác” và tội “Cho vay nặng lãi”; Truy tố Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”) tội danh “Gây tổn hại sức khỏe cho người khác”.

Tại phiên xét xử ngày 25/4, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phát Nguyễn Thị Hương 8 năm tù giam, Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) 6 năm tù giam và Tuấn “thần đèn” 5 năm tù giam.

QUỐC TOẢN