Tướng diều hâu Trung Quốc: Phải áp sát máy bay do thám Mỹ gần hơn nữa

29/08/2014 10:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng ta đã không tạo đủ áp lực đối với họ. Một con dao kề cổ họng cũng chỉ là răn đe mà thôi. Từ giờ, chúng ta phải áp máy bay do thám Mỹ hơn nữa".

Reuters ngày 28/8 đưa tin cho biết, một viên tướng hải quân Trung Quốc đã khuyên các phi công điều khiển chiến đấu cơ chặn máy bay trinh sát của Mỹ hồi tuần trước rằng họ nên bay gần hơn nữa. 

Trương Triệu Trung.

Các ý kiến ​​của Trương Triệu Trung, Thiếu tướng hải quân Trung Quốc từ Đại học Quốc phòng đã phản ánh những gì mà các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói là quyết tâm của Bắc Kinh bảo vệ hoạt động mở rộng hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo trước các máy bay do thám Mỹ.

"Chúng ta đã không tạo đủ áp lực đối với họ. Một con dao kề cổ họng cũng chỉ là răn đe mà thôi. Từ giờ, chúng ta phải áp sát hơn nữa đối với máy bay do thám Mỹ", Trương Triệu Trung cho biết trong bài bình luận được Thời báo Hoàn cầu đăng tải. 

Các hoạt động của Trung Quốc chặn máy bay do thám nước ngoài ở ngoài khơi được cho là sẽ tiếp tục, thậm chí là tăng cường trong thời gian tới. 

Theo các chuyên gia, động thái áp sát máy bay Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm chỉ có 10 mét trong sự kiện hôm 19/8 là có chỉ thị từ trên xuống chứ không phải hành động tự phát của phi công Trung Quốc. 

Theo các chuyên gia quân sự, mục tiêu giám sát tiềm năng của Mỹ có thể là hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc tại căn cứ trên đảo Hải Nam. Trong số này có tàu ngầm lớp Tấn có khả năng mang tên lửa đạn đạo hạt nhân dự kiến sẽ là vũ khí chủ lực trong chiến lược răn đe hạt nhân của Trung Quốc. 

Tàu ngầm lớp Tấn có thể mang tên lửa đạn đạo hạt nhân của Trung Quốc - mục tiêu do thám chính của Mỹ. Hình minh họa.

Các nhà phân tích quân sự tin rằng Trung Quốc hiện có khoảng 3 đến 4 tàu ngầm lớp Tấn đã sẵn sàng đi vào hoạt động đầy đủ. 

"Dài hạn, những chiếc tàu ngầm này là hy vọng duy nhất của Trung Quốc trong khả năng răn đe hạt nhân. Chúng là tất cả đối với Trung Quốc", Trương Bảo Huy, một chuyên gia về an ninh Trung Quốc tại Hồng Kông, tác giả của một cuốn sách sắp xuất bản về chiến lược hạt nhân và các lực lượng của Bắc Kinh cho biết.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo rất quan trọng đối với khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc so với các cường quốc khác do chính sách của Bắc Kinh từ những năm 1960 là không triển khai vũ khí hạt nhân. Điều này có nghĩa là tên lửa trên đất liền của Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn nếu xảy ra một cuộc tấn công phủ đầu. 

Ngoài ra, tàu ngầm này có thể đi sâu vào Thái Bình Dương mà không bị phát hiện. Điều này sẽ giúp gia tăng khả năng răn đe và tấn công của Trung Quốc. 

Hình minh họa. 

Theo Viện Quốc tế có trụ sở tại London, Trung Quốc hiện có khoảng 70 tàu ngầm, Mỹ có 72 chiếc và Nhật Bản có 18 chiếc. 

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ hồi tháng 3 nói rằng, Trung Quốc đã tiếp tục sản xuất tàu ngầm được trang bị tên lửa mới có tầm bắn hơn 4.000 hải lý. Điều này có thể giúp Bắc Kinh đạt được khả năng răn đe hạt nhân trên biển trước năm 2015.

Trong giới quân sự châu Á và phương Tây có rất nhiều cuộc tranh luận về các kỹ năng và kỷ luật của các phi công Trung Quốc. Nhiều quốc gia như Mỹ và Nhật Bản đã lên tiếng phản đối các hành động áp sát máy bay tuần tra nước ngoài của phi công Trung Quốc và gọi đó là hành vi nguy hiểm dễ gây xung đột ngoài tính toán. 

Nhưng Vương Nhã Nam - một nhà phân tích quân sự và biên tập viên của tạp chí Kiến thức Không gian vũ trụ Trung Quốc cho rằng đây là chiến thuật hiệu quả để làm tần số các cuộc do thám quân đội nước này. 

Các vùng nước tương đối nông của Biển Đông khiến hoạt động do thám của tàu ngầm Mỹ gặp khó khăn. Do đó, trọng trách này đã được đặt lên những chiếc P-8, các nhà ngoại giao châu Á và phương Tây và các chuyên gia quân sự cho biết.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ giảm cắt giảm các chuyến bay giám sát để cải thiện quan hệ quân sự với Trung Quốc sau sự cố vừa qua, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các hoạt động hiện tại sẽ tiếp tục cùng với nỗ lực xây dựng mối quan hệ, nhưng không cung cấp chi tiết.

Nguyễn Hường