Tướng Lê Mã Lương bàn về ba “kế sách” để Việt Nam mạnh lên ở Biển Đông

04/04/2013 06:52 Hồng Chính Quang
(GDVN) - "Nếu chúng ta càng kiềm chế, càng bị lùi bước và các tàu của Trung Quốc càng lấn tới thì nguy cơ mất đảo của chúng ta rất cao. Chúng ta đủ sức để gỡ được tình thế này. Vấn đề là chúng ta có kiên quyết làm hay không, thể hiện thái độ cứng rắn hay không? Tại sao các nước làm được mà tại sao chúng ta không làm được khi lực lượng hải quân của chúng ta không phải là yếu?", tướng Lê Mã Lương đặt ra câu hỏi.

Không bao giờ Trung Quốc dừng tham vọng làm bá chủ Biển Đông

Là một vị tướng trải qua nhiều trận đấu ác liệt, trong 6 năm đã 3 lần bị thường liên tiếp nhưng ông vẫn cố gắng luyện tập, rèn luyện sức khoẻ để ra trận. Thời bình, ông vẫn luôn trăn trở về các vấn đề của đất nước. Ông là anh hùng Lê Mã Lương. Cùng với những câu hỏi về lá thư của học sinh lớp 4 gửi lãnh đạo Trung Quốc, anh hùng Lê Mã Lương còn bàn về những "kế sách" để Việt Nam có thể mạnh lên ở Biển Đông.

Cabin tàu QNg 96382 bị tàu Trung Quốc bắn cháy rụi ngày 20/3 (Ảnh: báo Người lao động)

Trước những hành động của TQ trên Biển Đông trong thời gian vừa qua, tướng Lê Mã Lương cho hay ông không bất ngờ trước hành động bắn cháy cabin tàu cá của Việt Nam vừa qua và xua đuổi cũng như gây thiệt hại cho các tàu cá của Việt Nam trước đó. “Trên Biển Đông, Trung Quốc càng ngày càng lấn tới. Thực chất của hành động vừa qua là nằm chuỗi hành động của Trung Quốc suốt từ năm 1974 đến nay với các nước trong khu vực Biển Đông, đặc biệt là với Việt Nam. 

Trong những ngày qua, trong thời gian tôi đi công tác mấy tỉnh phía Bắc, tôi có nói với những người đồng đội của tôi là: “Với Trung Quốc, đã từng chạm trán với quân Giải phóng Trung Quốc trong những ngày bảo vệ biên giới nên chúng ta đều rất hiểu. Bản chất của giới cầm quyền Trung Quốc là tận dụng những điều kiện, cơ hội, sự yếu đuối của các nước láng giềng để đưa ra những yêu sách dù nó cực kỳ vô lý để tạo ra sức ép. Diễn biến trên Biển Đông cho thấy điều này rất rõ. 

Trung Quốc không những dùng những tàu được trang bị vũ khí bộ binh mà còn dùng cả những tàu chiến bao vây gây sức ép và trên không, máy bay chiến đấu, trực thăng quần đảo trên cả những đảo chìm và cả một số đảo khác của Việt Nam. Và không bao giờ Trung Quốc dừng tham vọng làm bá chủ Biển Đông. Đó là điều hết sức phi lý trong quan hệ quốc tế, là kiểu dùng sức mạnh để uy hiếp các nước láng giềng.

Những người đồng đội của tôi mới nói rằng: “Nhìn sang Philippin có vậy không khi Trung Quốc có những vi phạm chủ quyền của họ? Họ đã thể thiện tình cảm của mình một cách nhất quán trong việc bảo vệ từng tấc đất của họ. Họ đã có những hành động và thái độ rất rạch ròi”.


Hành động bắn cháy tàu cá của Việt Nam vừa qua phải bị lên án mạnh mẽ


Theo tướng Lương, quan hệ quốc tế hiện nay rất phức tạp và đan xen vì mỗi nước có quyền lợi dân tộc riêng. Tuy nhiên, nếu cứ nhường nhịn Trung Quốc như thế này thì chúng ta ngày càng rơi vào thế bị động, ảnh hưởng đến tâm lý người Việt Nam ở bất kỳ lứa tuổi nào. 

Hành động bắn cháy tàu cá của Việt Nam vừa qua phải bị lên án mạnh mẽ. Và nếu chúng ta càng kiềm chế, càng bị lùi bước và các tàu của Trung Quốc càng lấn tới thì nguy cơ mất đảo của chúng ta rất cao. Chúng ta đủ sức để gỡ được tình thế này. Về mặt chiến thuật chúng ta làm được. Vấn đề là chúng ta có kiên quyết làm hay không, thể hiện thái độ cứng rắn hay không? Tại sao các nước làm được mà tại sao chúng ta không làm được khi lực lượng hải quân của chúng ta không phải là yếu? 


Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Theo tướng Lê Mã Lương, diễn biến Biển Đông có lúc cao trào, có lúc lắng dịu nhưng lắng dịu là để rồi tạo ra xung đột mà nguyên nhân không xuất phát từ Việt Nam. Chúng ta có hàng vạn tàu đánh cá dù hiện đại, dù thô sơ những vẫn ra biển đánh cá mưu sinh và trực tiếp khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa.

Để bảo vệ những ngư dân không còn bị xua đuổi và bị gây thiệt hại trên vùng biển chủ quyền của mình, tướng Lương “hiến kế”: “Một là Nhà nước phải bảo vệ sự yên lành, các phương tiện và đảm bảo cuộc sống của những ngư dân.

Thứ hai là Nhà nước phải thành lập những đơn vị, tổ hợp, tập đoàn đánh cá có trang bị những vũ khí thô sơ và phương tiện thông tin để bảo vệ mình chứ không để gây hấn với ai. Những ngư dân còn đóng vai trò là những dân quân bảo vệ biển đảo của tổ quốc Thứ ba là Quân đội nhân dân trực tiếp là Hải quân vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Tổ quốc vừa gắn bó chặt chẽ với các tập đoàn đánh cá. Khi đó sức mạnh của Hải quân được nhân lên vì dó là sức mạnh tổng hợp giữa dân quân tự vệ với Hải quân".

Anh hùng Lê Mã Lương cho hay: "Nếu có tàu vi phạm thì các tàu đó bao vậy một cách hoà bình để nhắc nhở tàu vi phạm ra khỏi vùng chủ quyền. Với đối phương thì phải có lực lượng áp đảo thì đối phương mới lùi bước với một thái độ bớt hung hăng hiếu chiến.

Ngoài ra, được biết hiện một số tàu và đảo của chúng ta đã được trang bị camera để quay lại sự vi phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Đó là những thước tư liệu vô cùng quý giá, làm căn cứ để tuyên truyền chủ quyền của chúng ta ra quốc tế. Và việc này cần phải được tăng cường hơn nữa".

Hồng Chính Quang