Úc lần đầu không kích IS, thả 2 quả bom và rút an toàn

09/10/2014 10:50 Hồng Thủy
(GDVN) - 2 quả bom đã được thả xuống từ 1 chiếc F/A-18F Super Hornet vào một căn cứ của IS. Máy bay quân sự Úc đã thoát ra khỏi khu vực mục tiêu.
Hình minh họa.

The Guardian ngày 9/10 đưa tin, Úc đã thực hiện cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các căn cứ của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, thả 2 quả bom xuống 1 căn cứ và rút quân an toàn.

Lực lượng quân sự Úc đã tấn công mục tiêu đầu tiên trong đêm, trái ngược với nhiệm vụ lần trước không được sử dụng vũ khí. 2 quả bom đã được thả xuống từ 1 chiếc F/A-18F Super Hornet vào một căn cứ của IS. Máy bay quân sự Úc đã thoát ra khỏi khu vực mục tiêu và trở về căn cứ an toàn.

Trong một cuộc họp báo tại Sydney, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết về hoạt động của lực lượng quân sự Úc tham gia không kích IS, nhưng xác nhận đã điều động chiến đấu cơ F/A-18F tham gia nhiệm vụ này.

Con số thương vong sau không kích cũng không được thông báo. Ông Abbot cho rằng, quan trọng là Úc đã làm những gì có thể cùng với bạn bè và đồng minh giúp đỡ chính phủ cũng như người dân Iraq. Ông gọi các cuộc tấn công nhằm vào IS là cái chết đình đám của tổ chức khủng bố này.

Chính phủ Úc chính thức phê duyệt triển khai chiến đấu cơ F/A-18F tham gia các cuộc không kích chống IS do Mỹ dẫn đầu hồi tuần trước. Hôm qua Thủ tướng Abbott xác nhận lại điều này ngay sau khi các quan chức quốc phòng cho biết, máy bay quân sự Úc đã thực hiện 3 nhiệm vụ nhưng chưa bắn vào bất cứ mục tiêu nào.

Trong một trường hợp, chiếc F/A-18F của Úc đã phải rút khỏi cuộc không kích 1 mục tiêu IS vì có nguy cơ sát hại dân thường quá cao. Abbott không loại trừ khả năng lực lượng quân sự Úc tham chiến, nhưng chắc chắn sẽ không có chuyện máy bay Úc tác chiến một mình.

Hồng Thủy