Ucaine mời NATO tổ chức hội nghị ở Kiev

07/03/2014 13:38 Trần Hường
(GDVN) - Thủ tướng tạm quyền Ucraine đã mời Hội đồng NATO tới tổ chức hội nghị ở Kiev sau những diễn biến mới đây trong cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

Hôm Thứ Năm, Thủ tướng tạm quyền Ucraine đã mời Hội đồng NATO tới tổ chức hội nghị ở Kiev sau những diễn biến mới đây về khủng hoảng chính trị ở nước này.

Thủ tướng tạm quyền Ucraina Arseny Yatsenyuk

“Tôi đã mời Hội đồng Bắc Đại Tây Dương đến thăm Kiev và tổ chức một cuộc họp ở đây”, Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatsenyuk thông báo trong một chuyển thăm đến Brussels, nơi ông có cuộc đối thoại với Tổng thư ký NATO Fogh Rasmussen và các quan chức EU.

“Tôi tin rằng sự kiện đó sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên,” ông nói.

Ông đồng thời cũng nhắc lại đề nghị của Ucraine tăng quân viện trợ từ NATO, “để củng cố khả năng phòng thủ về mặt kĩ thuật.”

Trước đó, Ucraine đã kêu gọi hỗ trợ từ NATO, yêu cầu quân đồng minh sử dụng tất cả những biện pháp có thể để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Ucraine và người dân nước này trước thông tin Nghị viện Nga chấp thuận triển khai quân đến Ucraine. 

Khủng hoảng chính trị ở quốc gia từng thuộc Liên Bang Xô Viết cũ đã dẫn đến việc đối đầu giữa Nga và phương Tây về số phận bán đảo Crimea, một khu tự trị của Ucraine mà người gốc Nga chiếm đa số.

Chính quyền Crimea đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới thành lập ở Kiev sau khi truất quyền Tổng thống Viktor Yanukovych tuần trước. Hôm thứ Năm vừa qua, chính quyền khu vày cũng tuyên bố quyết định trở thành một phần của Nga.

Cũng ngày hôm đó, ông Yatsenyuk lên tiếng nhận định việc bỏ phiếu về việc ly khai của Nghị viện Crimea là một “quyết định không hợp pháp” và một lần nữa buộc tội Nga xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina khi đưa hàng ngàn “dân quân địa phương”được cho là thuộc quyền chỉ huy của Nga đã chiếm quyền kiểm soát các căn cứ quân sự tại Crimea hồi tuần trước.

Trần Hường