Ukraine: Một loạt cựu quan chức phản đối chính phủ chết bí ẩn

16/04/2015 10:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Oleg Kalashnikov nắm rất nhiều thông tin các thành viên và cách thức tài trợ cho chương trình chống Maidan ở Ukraine.

Một cựu nghị sĩ Ukraine, nhà hoạt động chống Maidan, Oleg Kalashnikov đã bị sát hại trong căn hộ của mình tại Kiev. 

Vụ ám sát Kalashnikov là một trong loạt vụ giết người kỳ lạ diễn ra gần đây nhằm vào các cựu quan chức chính phủ Tổng thống Viktor Yanukovych và là những người ủng hộ phong trào chống Maidan, RT ngày 16/4 đưa tin cho biết.

Oleg Kalashnikov.

Ông Kalashnikov, 52 tuổi, được tìm thấy đã chết tại nhà riêng ở Kiev vào tối 15/4 do bị bắn, Bộ Nội vụ Ukraine dẫn báo cáo của cảnh sát điều tra cho biết. 

Thủ trưởng cơ quan điều tra hình sự của Ukraine, Vasily Paskal cho biết, hiện các nhà điều tra đang xem xét một số động cơ giết người đằng sau cái chết của nhà hoạt động chính trị Kalashnikov. 

Theo ông Gerashchenko, Kalashnikov có tư tưởng chống Maidan và tiếp tục có các hành động thách thức chính quyền mới ở Kiev. Ông nắm rất nhiều thông tin các thành viên và cách thức tài trợ cho chương trình chống Maidan ở Ukraine.

Phong trào này đượcc cho là thu thập được hàng triệu hryvnia hỗ trợ mỗi ngày từ rất nhiều cựu quan chức và những người ủng hộ cựu Tổng thống Yanukuvych. Theo truyền thông Ukraine, trước khi chết Kalashnikov đã nhận được một số bức thư đe dọa chống lại quan điểm chính trị của ông. 

Trong một bức thư gửi cho người bạn của mình trước khi bị giết, Kalashnikov nói rằng ông đang lên kế hoạch tôn vinh các anh hùng và những nạn nhân của cuộc chiến tranh thế giới nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức.

Cái chết của Kalashnikov chỉ là một trong một loạt vụ giết người bí ẩn nhằm vào những nười ủng hộ đảng Các khu vực diễn ra gần đây ở Ukraine. 

Các vụ giết người này được thực hiện nhằm để đe dọa tất cả những ai dám phản đối chính phủ Kiev, Oleg Tsarev - đại diện của Quốc hội Nhà nước Liên bang Novorossiya (Tân Nga) do lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine thành lập tháng 5/2014 cho biết./.

Theo Tsarev, trong vài tháng qua, ít nhất 8 cựu quan chức chính phủ Yanukovych đã chết một cách bí ẩn.

Ngày 29/1, cựu Thống đốc khu vực Kharkiv, Aleksey Kolesnik, bất ngờ được tìm thấy chết trong tư thế treo cổ. Ngày 24/2, cựu thành viên đảng Các khu vực, Stanislav Melnik, chết vì một phát đạn. Nguyên do dẫn tới cái chết của ông sau đó được cảnh sát địa phương kết luận là do tự sát. 
Ngày 25/2, Thị trưởng Melitopol, Sergey Valter đã được tìm thấy chế trong tư thế treo cổ không để lại thư tuyệt mệnh.
Ngày hôm sau, 26/2, Phó cảnh sát trưởng Melitopol, Aleksandr Bordyuga, được tìm thấy đã chết trong gara của mình theo cách tương tự ông Valter.

Cùng ngày 26/2, một cựu nghị sĩ và cựu chủ tịch chính quyền khu vực Zaporozhye được tìm thấy đã chết với một viên đạn bắn vào cổ. Cái chết của ông đang được điều tra theo hướng tự sát. 
Ngày 28 tháng 2, cựu thành viên của đảng Các khu vực, Mikhail Chechetov, đã nhảy từ cửa sổ căn hộ tầng 17 của mình tại Kiev, để lại một bức thư tuyệt mệnh.
Ngày 14 tháng 3, Công tố viên 32 tuổi Sergey Melnichuk tử vong sau khi rơi từ cửa sổ một căn hộ tầng 9 tại Odessa xuống đất.

Nguyễn Hường