"Israel sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển S-300 cho Iran"

15/04/2015 14:47
Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông Israel 14/4 đưa tin cho biết, Tel Aviv có thể sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran.

Trước đó, Israel đã từ chối bán các vũ khí tiên tiến cho Ukraine và Gruzia, đặc biệt là sau khi bùng nổ xung đột ở Donbass. Không muốn rạn nứt quan hệ với Nga, Bộ Ngoại giao Israel đã đóng băng các thỏa thuận bán vũ khí cho Ukraine.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay Israel có thể tiến hành cung cấp vũ khí cho Ukraine, tờ NRG của Israel cho biết.

"Israel sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển S-300 cho Iran" ảnh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Israel đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Nga ban hành sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, một động thái mà Tel Aviv xem là mối đe dọa đối với an ninh của nước này. 

Theo RIA Novosti, Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện đàm ngày 14/4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "bày tỏ không hài lòng" về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán S-300 cho Iran. 

"Thủ tướng Netanyahu nói với Tổng thống Putin rằng hành động này sẽ chỉ làm tăng sự xâm lăng của Iran trong khu vực và làm suy yếu an ninh ở Trung Đông", RIA Novosti dẫn thông báo của cơ quan phụ trách báo chí chính phủ Israel cho biết. 

Ông Netanyahu cũng gọi quyết định trên của Nga là "nguy hiểm" với tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. 

Đáp lại, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của S-300 hoàn toàn nhằm mục đích phòng thủ và sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh của Israel cũng như các nước khác trong khu vực Trung Đông./.

Nguyễn Hường