Ukraine truy tố hình sự Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga

12/03/2014 14:31 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Đô đốc Vitko bị chính phủ Kiev cáo buộc "kích động phản quốc và tổ chức phá hoại".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/3 cho biết, giới chức Ukraine tìm cách truy tố hình sự đối với Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga, Đô đốc Alexander Vitko.

 Đô đốc Alexander Vitko.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, Đô đốc Vitko bị chính phủ Kiev cáo buộc "kích động phản quốc và tổ chức phá hoại".

Tướng Antonov cho biết, hành động như vậy của chính phủ bất hợp pháp ở Kiev có thể làm mất ổn định tình hình tại Crimea, nơi theo ông hiện đang là khu vực "hòa bình và ổn định nhất ở Ukraine".

Ông Antonov cũng nhấn mạnh, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga đang thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hợp pháp theo đúng thỏa thuận giữa Moscow và Kiev về căn cứ của Hạm đội tại Ukraine cũng như điều lệ của lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Hạm đội Biển Đen sẽ bảo vệ Đô đốc Vitko trong mọi tình huống xuất hiện mối đe dọa bạo lực và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ sự an toàn của các nhân viên làm nhiệm vụ tại căn cứ này cũng như thân nhân của họ.

Chính quyền Kiev đã đệ đơn khiếu nại chống lại Đô đốc Vitko lên tòa án tối cao nước này từ ngày 6/3 với lý do ông đã kêu gọi các binh sĩ Ukraine tại Crimea thay đổi lời thề và hạ vũ khí. Ông Vitko cũng bị cáo buộc đã ra lệnh tấn công các căn cứ quân sự của Ukraine tại Crimea./.

Nguyễn Hường (nguồn Rian)