Ứng cử viên Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ: Trung Quốc là kẻ thù ở Biển Đông

04/08/2015 06:52 Việt Dũng (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Mỹ lo ngại Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thành, bắt đầu phát triển loại vũ khí để đối phó, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là phá hoại.
Máy bay siêu thanh Falcon HTV-2 Mỹ

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 3 tháng 8 dẫn hãng tin RIA Novosti Nga đưa tin, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Quân đội Mỹ cho rằng, vũ khí công nghệ mang tính tấn công tốc độ cao do Nga và Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển đã tạo ra mối đe dọa mới đối với Mỹ.

Khi phát biểu tại hội nghị về vấn đề răn đe hạt nhân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Quân đội Mỹ Cecil Hanny chỉ ra,  phát triển vũ khí siêu thanh là một trong vài xu thế nguy hiểm xuất hiện trong thế giới hiện nay.

Những nước sở hữu hạt nhân và không hạt nhân đều chuẩn bị sử dụng các năng lực phi đối xứng và công nghệ mới trong các cuộc khủng hoảng và xung đột, coi đây là thủ đoạn để thực hiện các mục tiêu của mình.

Tờ "Washington Free Beacon" Mỹ cho rằng, Trung Quốc đã tiến hành 4 lần thử nghiệm thiết bị bay siêu thanh, tốc độ vận động của nó trên 11.000 km/giờ. Nga cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh.

Máy bay siêu thanh Falcon HTV-2 Mỹ

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên, tướng Cecil Hanny nhấn mạnh, năng lực vũ khí hiện đại của các đối thủ Mỹ không ngừng tăng cường, tính cơ động và tính phòng vệ của nó sẽ ngày càng mạnh. Nhưng, Lầu Năm Góc đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo vũ khí có thể đối phó vũ khí siêu thanh.

Đồng thời, ngày 30 tháng 7, tại phiên điều trần của Ủy ban Các lực lượng vũ trang Quốc hội Mỹ, tướng John Richardson - người vừa được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử làm ứng cử viên Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố, đối với Mỹ, rất nhiều hành động của Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự có tính chất thù địch.

Khi trả lời câu hỏi "Trung Quốc phải chăng là kẻ thù", ông cho rằng, Trung Quốc là một quốc gia phức tạp đang phát triển, rất nhiều việc mà Trung Quốc đang làm là thù địch. Rất nhiều hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông có thể sẽ phá hoại sự ổn định tình hình khu vực một cách tiềm tàng.

Vũ khí siêu thanh Mỹ
Việt Dũng (nguồn mạng sina)