Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận J-20, J-31 "dưới cơ" F-22 và F-35

01/02/2016 07:25
Đông Bình
(GDVN) - Trong vài năm tới, máy bay chiến đấu Trung Quốc có khả năng tiếp xúc nhiều hơn với máy bay chiến đấu Mỹ ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ lấy số lượng bù đắp.

Hãng tin Reuters Anh ngày 28/1 cho hay, trong một tuyên bố ngắn ngủi, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, nước này đang tồn tại lỗ hổng rõ rệt so với các  nước phát triển về công nghệ quân sự, điều này đòi hỏi Trung Quốc cần tăng cường sức mạnh quân sự.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử
Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

Trung Quốc vẫn đối mặt với rất nhiều vấn đề. Do vấn đề động cơ, các máy bay chiến đấu J-20 và J-31 của Trung Quốc không thể tuần tra siêu âm hoặc bay siêu âm khi không sử dụng nhiên liệu phụ trội như các đối thủ cạnh tranh F-22 và F-35  Mỹ.

Chỉ khi bay có đốt nhiên liệu phụ trội chiến đấu cơ Trung Quốc mới có thể thoát khỏi sự trinh sát của radar. Có nguồn tin giấu tên cho hay, vấn đề tồn tại lớn nhất của các máy bay chiến đấu Trung Quốc là độ tin cậy.

Theo giới chuyên gia quân sự Trung Quốc, do công nghệ động cơ không hoàn thiện, máy bay chiến đấu Trung Quốc không thể đạt được độ xuất sắc trong chiến đấu như các máy bay chiến đấu Mỹ.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu Trung Quốc rất có thể sẽ tiếp xúc nhiều hơn với máy bay chiến đấu Mỹ ở Biển Đông trong vài năm tới.

Song ở châu Á, máy bay chiến đấu Trung Quốc ở vào thế yếu so với các máy bay chiến đấu Mỹ và Nhật Bản trên bầu trời ở một số vùng biển có tranh chấp trong khu vực.

Vì vậy, trong các cuộc xung đột tương lai, Trung Quốc rất có thể sử dụng máy bay chiến đấu có số lượng rất nhiều và kho vũ khí ngày càng phức tạp bắn tên lửa từ tàu chiến và mặt đất để khắc phục điểm yếu về máy bay chiến đấu.

Đông Bình