Vấn đề đất đai sẽ "hâm nóng" phiên chất vấn Quốc hội

11/06/2012 12:15 Minh Anh (ghi)
(GDVN) -Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng: Tại phiên chất vấn, Quốc hội sẽ dành nhiều sự quan tâm đến việc sử dụng lãng phí, tiêu cực và tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

Ông Lê Như Tiến nhận định, trong 2,5 ngày diễn ra phiên chất vấn, đất đai sẽ là tâm điểm. Ngoài việc. quan tâm đến việc sử dụng lãng phí, tiêu cực và tham nhũng trong lĩnh vực đất đai; vấn đề ùn tắc giao thông, các chính sách trong lĩnh vực này đưa ra phải luôn tính đến việc khoan thư sức dân trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay chứ không thể tùy tiện như đề xuất phí phương tiện giao thông… 

“Đừng duy trì tư duy việc gì liên quan đến phí (học phí, viện phí…), giá (điện, xăng dầu…) là lại đem so sánh với nước ngoài. Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam hiện này còn quá thấp, sao không so sánh” – ông Tiến bất bình. 


- Ông có đánh giá gì về tình trạng khiếu kiện đông người liên quan đến đất đai?

Theo tôi, có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả tham nhũng, cố tình vi phạm. Nhưng, cũng có tình trạng dân khiếu kiện do không nắm được pháp luật và xử lý sai từ ở địa phương và cũng có tình trạng xử lý khiếu kiện đúng rồi, nhưng người dân vẫn chưa bằng lòng với kết quả xử lý của địa phương. Do vậy, gây nên tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp và đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, chiếm tới 70-80% tổng số các vụ khiếu kiện.

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, ông sẽ chất vấn Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải về việc các tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước đầu tư kém hiệu quả.
- Có vẻ như trong một số trường hợp, chính quyền địa phương xử lý các vấn đề không rốt ráo và không thuyết phục được người dân?

Vấn đề liên quan đến đất đai thường rất phức tạp. Do vậy, khi xử lý phải nắm đúng Luật đất đai, Luật xử lý các vi phạm hành chính và các Luật khác liên quan đến đất, tài sản. Có người ở cấp chính quyền địa phương được giao cho nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước thường không nắm được pháp luật, hoặc có thể nắm được pháp luật, nhưng cố tình vi phạm pháp luật, cố tình bẻ cong sự thật để đạt được lợi ích cá nhân hoặc cho một nhóm lợi ích nào đó. 

Nhiều vụ thu hồi đất của dân, nhưng không để làm những công việc như an ninh quốc phòng và các vấn đề an sinh xã hội, mà là cấp cho một nhóm lợi ích khác. 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp chính quyền địa phương xử lý đúng, nhưng dân chưa thỏa mãn. Họ muốn phải đền bù theo giá thị trường. Nhưng hiện nay, giá đền bù thường do HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ quy định vào cuối năm để áp dụng cho năm sau và giá thường thấp hơn so với thị trường và người dân họ căn cứ vào thị trường để yêu cầu và đó cũng là chính đáng. Đất chính là mô hôi nước mắt của người dân từ bao đời để lại. 

Cho nên, việc xử lý đất đai phải rất đúng luật, đồng thời cũng phải thấu tình đạt lý. 

- Ông nhìn nhận ra sao về thông tin cho rằng có dự án lấy danh nghĩa nhằm phát triển cộng đồng, an sinh xã hội, nhưng lại là những dự án về kinh tế, trong khi theo quy định chỉ có những dự án liên quan đến an ninh quốc phòng mới được thu hồi?

Cận cảnh ụ sắt hơn 26 triệu USD của Vinalines đắp chiếu tại cảng
Ông Dương Chí Dũng đã đi đâu, làm gì trước khi bỏ trốn
Sự nghiệp của Cục trưởng Cục hàng hải bị truy nã qua ảnh


Nội dung này chúng tôi đang kiến nghị đưa vào sửa đổi Luật Đất đai và việc thu hồi đất của dân phải hết sức thận trọng, trừ những công trình Quốc phòng an ninh và những vấn đề cấp thiết của đời sống xã hội bảo đảm chung cho cộng đồng, chứ không phải thu hồi của cá nhân này rồi cấp cho cá nhân khác. Ngoài ra, thời gian cấp đất cho dân cũng kéo dài hơn, chứ không chỉ có 20 năm như hiện nay, để người dân yên tâm làm ăn trên mảnh đất của họ. 

1 Phó Thủ tướng và 4 “tư lệnh” sẽ trả lời chất vấn

Từ ngày 11 đến 15/6, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIII sẽ bước vào tuần làm việc thứ 4 với nội dung là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đoàn thư ký kỳ họp cho biết đã gửi phiếu xin ý kiến đến các ĐBQH về dự kiến 7 bộ trưởng trả lời chất vấn. Danh sách 7 bộ trưởng, trưởng ngành được đề nghị gồm: Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Thống đốc NHNH Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh. 

Dự kiến, theo lịch trình, hôm nay (11/6), Quốc hội sẽ quyết định việc 4 vị “tư lệnh” sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Minh Anh (ghi)