Vắng hơn 100 nhân chứng, hoãn phiên xét xử gian lận điểm thi tại Hà Giang

18/09/2019 10:49 Trần Phương
(GDVN) - Do số lượng người làm chứng tại phiên tòa vắng mặt quá nhiều nên Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã quyết định hoãn phiên tòa.

Sáng 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang mở phiên xét xử công khai theo Quyết định số 57/2019/QĐXXST-HS.

Trước phiên xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã gửi giấy triệu tập 188 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.

Những người có quyền và nghĩa vụ liên quan bao gồm phụ huynh có con được nâng điểm và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang là ông Lâm Thế Hùng, phó giám đốc Sở. Hai ông Trần Đức Quý - phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, và Vũ Văn Sử - nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang (đã nghỉ hưu) đến tòa với tư cách nhân chứng.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18/9. (ảnh: LC)

Ba luật sư bào chữa gồm Hoàng Văn Hướng, Đinh Việt Thanh và Hoàng Văn Doãn, đều bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Tại phiên tòa, thẩm phán Vương Thị Thu Hà, chủ tọa phiên tòa, công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, người làm chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trong số 188 giấy triệu tập, có 12 trường hợp giấy triệu tập gửi báo phát bị trả lại, 176 người nhận được giấy triệu tập. Tại phiên xét xử, chỉ có 55 người có mặt, 62 người vắng mặt không lý do, 60 người vắng mặt có lý do.


Các bị cáo phá hoại Giáo dục tại Hà Giang đang hầu tòa

Chủ tọa phiên tòa đã hỏi ý kiến Viện kiểm sát về số người vắng mặt tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập thêm 2 người làm chứng là bà Vũ Thị Kim Chung - hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Giang và cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương là bà Tống Thị Phương.

Chủ tọa phiên tòa đã tham khảo Luật sư bào chữa cho bị can Triệu Thị Chính

Sau khi thảo luận, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Vương Thị Thu Hà đã công bố quyết định hoãn phiên tòa xét xử  vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Thời gian mở lại được ấn định vào lúc 8h các ngày 14 - 15 - 16/10/2019.

Trần Phương