Vatican công bố hàng trăm tài liệu mật

26/12/2011 07:27 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Vatican đã chính thức cho công bố hơn 100 tài liệu lịch sử quan trọng và bí mật nhất của mình sau nhiều thế kỷ được cất giữ cẩn mật.
Các tài liệu vô giá này có có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 8 tới hơn một thiên niên kỷ trước. Chúng gồm cả các thư từ trao đổi giữa các Giáo hoàng với nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng như: thư gửi các Hiệp sĩ Templar Galileo, Martin Luther và Henry VIII; thư của Đức Giáo Hoàng Sixtus V gửi nữ hoàng Mary của xứ Scots tháng 11/1586; hàng chục thư từ trao đổi giữa các lãnh chúa với các Hồng y giáo chủ, các tài liệu của Galileo Galilei - người bị xét xử ở tòa án dị giáo năm 1633...
Ngoài ra, còn có một lá thư viết trên vải lụa năm 1650 của một Hoàng hậu Trung Quốc tên là Wang gửi Đức Giáo Hoàng Innocent X trong đó cam kết trung thành với Công giáo sau khi được rửa tội và đặt tên thánh là Helena...

Các tài liệu mật này vốn được cất giữ trong các phòng điều hòa không khí của kho lữu trữ khổng lồ bên dưới tòa thánh Vatican.

Tuy nhiên, chúng sẽ cùng xuất hiện tại một cuộc triển lãm chưa từng có được tổ chức ở bảo tàng Capitoline của thành phố Rome trong dịp kỷ niệm 400 năm ngày thành lập Cục lưu trữ bí mật của Vatican.

"Đây là một sự kiện đặc biệt, Cha Federico Lombardi - phát ngôn viên của Vatican nói với tờ Daily Telegraph. Đây là lần đầu tiên một cuộc triển lãm có ý nghĩa như vậy được tổ chức. Chưa bao giờ nhiều tài liệu như thế của Cục lưu trữ bí mật được phép rời khỏi Vatican".
Nguyễn Hường (theo Telegraph)