Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, Chủ tịch huyện xin... rút kinh nghiệm

06/07/2017 07:00 XUÂN QUANG
(GDVN) - Một số lãnh đạo huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội xin rút kinh nghiệm trong công tác quản lý khi để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng.

"Nóng" chuyện vi phạm trật tự xây dựng 

Ngày 5/7, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội dành trọn một ngày để chất vấn các thành viên Ủy ban nhân dân về các vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm.

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn, nhiều ý kiến đại biểu nêu những vấn đề “nóng” về vi phạm trật tự xây dựng tại các huyện Đông Anh, Mê Linh, Thanh Trì.

Trước khi bước vào phần chất vấn, các đại biểu được xem video phóng sự về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam tại phiên chất vấn sáng nay. Ảnh: Báo Kinh tế và Đô thị.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm) cho biết, theo khảo sát và theo số liệu có 985 công trình xây dựng vi phạm có hồ sơ đã được chuyển đến các cấp chính quyền.

Tại phiên chất vấn kỳ họp năm ngoái (tháng 12/2016), cơ quan có thẩm quyền đã chỉ đạo tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vi phạm xây dựng. Vậy giải pháp thời gian tới của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho việc này là gì?

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (tổ Thường Tín) đặt câu hỏi về việc vi phạm xây dựng trên đất công chưa được xử lý dứt điểm.

Đại biểu chất vấn trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân địa phương quận, huyện, xã, phường?

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị, xây dựng sai mật độ, chuyển đổi công năng công trình phụ trợ thành nhà ở... trách nhiệm và giải pháp xử lý? 

Cam kết xử lý dứt điểm vi phạm

Có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can liên quan đến tập đoàn Mường Thanh

Trả lời về những vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Đông Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phạm Văn Châm cho biết nguyên nhân của tình trạng vi phạm này có yếu tố chủ quan và khách quan.
 
Do quá trình đô thị hóa chưa đồng bộ dẫn đến một số khu vực đất nông nghiệp trong khu vực quy hoạch đô thị bị chia cắt, khó canh tác, trong khi các khu đô thị mới hình thành, dẫn đến việc chuyển đổi cơ cấu lao động, việc làm chưa kịp thời.

Trong khi đó, nhu cầu chuyển đổi việc làm tự phát ngày càng cao là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến các vi phạm về đất đai. 

Những vi phạm đó, có trách nhiệm thuộc về cán bộ chuyên môn, chính quyền cơ sở có thời điểm buông lỏng quản lý, không phát hiện kịp thời ngay từ đầu. khi phát hiện sai phạm nhưng không xử lý dứt điểm. 

Những vi phạm này còn có một phần trách nhiệm của bộ máy quản lý nhà nước cơ quan cấp huyện bao gồm cả cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc kiểm tra, đôn đốc đưa ra các giải pháp xử lý", ông Châm thẳng thắn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Phạm Văn Châm trả lời chất vấn sáng nay. Ảnh: Báo Kinh tế và Đô thị.

Nói về vi phạm trật tự xây dựng tại xã Hải Bối, Chủ tịch huyện Đông Anh cho biết, trách nhiệm trực tiếp thuộc chính quyền cơ sở:

"Trách nhiệm trước tiên thuộc về chính quyền cơ sở. Những cán bộ có vi phạm chúng tôi đã xử lý, có cả trường hợp phải xử lý bằng hình sự.

Thứ hai thuộc trách nhiệm Ủy ban nhân dân huyện trong việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý vi phạm. Ủy ban nhân huyện rút kinh nghiệm. Thời gian tới sẽ tập trung xử lý dứt điểm những tồn tại này. 

Các đồng chí có vi phạm trong công tác quản lý bước đầu đã nhận thức rõ được trách nhiệm của mình và đang tập trung chỉ đạo giải quyết. 

Tới đây chúng tôi sẽ xử lý kiên quyết vấn đề này. Nếu sau khi xử lý mà vẫn cố tình vi phạm sẽ chuyển cơ quan pháp luật", ông Châm nói.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cam kết sẽ cố gắng không để xảy ra những vi phạm mới, nếu có sẽ xử lý ngay. Những vi phạm cũ được được khoanh lại và tập trung xử lý…

Cũng tại buổi trả lời chất vấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho rằng, để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng có nguyên nhân từ việc tuyên truyền từ huyện xuống xã chưa sâu, quyết liệt 

"Theo số liệu thanh tra Xây dựng huyện, số liệu thống kê được là 59 công trình, chứ không phải 66.

Các công trình vi phạm nằm rải rác ở 16 xã, thị trấn. Chủ yếu là vi phạm xây tường bảo vệ ruộng, lều lán trông coi rau mùa. …

Trong 59 công trình này thì từ 6 tháng đầu năm chúng tôi đã giải quyết 38 công trình, trong đó 30 công trình người dân tự tháo dỡ và 8 hộ xử lý cưỡng chế trong 2-3 ngày.

Trong 21 hộ đang xử lý, việc làm nhà trên đất ruộng có 7 hộ và đang được tạm dừng.

Việc xây trái phép trong quá trình dồn điền đổi thửa là có xảy ra và chúng tôi sẽ ngăn chặn kịp thời, hỗ trợ người dân làm theo đúng quy định", ông Trong báo cáo.

Tái chất vấn đại biểu Nguyên Quân cho rằng, trong báo cáo trả lời của Chủ tịch huyện Mê Linh vẫn nặng về giải trình, còn giải pháp và nguyên nhân trách nhiệm khi để xảy ra những trường hợp trên chưa được đề cập?

Trả lời đại biểu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh cho rằng: "Việc để xảy ra là trách nhiệm của chúng tôi khi công tác tuyên truyền chưa tốt.

21 hộ còn vi phạm đều thuộc năm 2017 còn các trường hợp từ năm 2016 đã được xử lý. Như tôi đã nói, 21 hộ này có 7 hộ nằm trong vùng quy hoạch chuyển đổi, và sẽ hỗ trợ về đề án để họ được xây dựng đúng quy định.

Trường hợp không tuyên truyền được sẽ có trách nhiệm hơn. Sẽ chấn chỉnh nghiêm túc, giải pháp là sẽ có những chuyên đề quản lý đất đai để các lãnh đạo xác định trách nhiệm và biện pháp", ông Trọng nói.

Giải trình về vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn cho biết, năm 2016, trên địa bàn huyện có 137 công trình vi phạm, xử lý xong 122 công trình, tồn 15 công trình.

Hiện, đã xử lý được 10 công trình, 5 công trình đang hoàn thiện hồ sơ xử lý.

Năm 2017 vi phạm 77 công trình, đã xử lý 70 công trình, còn 7 công trình đang hoàn thiện hồ sơ xử lý.

Huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, hàng tuần giao ban Đội thanh tra xây dựng phải báo cáo vi phạm, không để phát sinh, tồn đọng...

XUÂN QUANG