Vì sao Tổng thống Putin ra lệnh tập trận bất thường 2 lần liên tiếp?

02/04/2013 10:36 Quân Cơ
(GDVN) - Phải chăng nhà lãnh đạo cao nhất của nước Nga đang muốn gia tăng uy lực, củng cố tinh thần giới chức quân sự sau sự kiện sa thải một số quan chức quân đội cao cấp trong đó có cựu bộ trưởng quốc phòng Anatoly Serdyukov.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Bộ trưởng QP Sergei Shoigu

"Tập trận bất thường, Nga không có nghĩa vụ phải báo trước với phương Tây"


Một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Nga được báo Ria Novosti trích dẫn phát ngôn cho hay, đối với các hoạt động tập trận chớp nhoáng, bất thường, Nga không có nghĩa vụ phải báo trước với các nước phương Tây.

Sergei Ryzhkov - người đứng đầu cơ quan thực thi hiệp ước của Bộ Quốc phòng Nga cho giới truyền thông biết:

"Cơ chế kiểm tra, kiểm soát hiện nay cho phép Nga chỉ cần thông báo cho các nước phương Tây khi Moscow tiến hành các sự kiện đã được lên kế hoạch cặn kẽ".

"Nếu các cuộc diễn tập diễn ra bất ngờ, chúng tôi có thể sẽ thông báo cho các quốc gia khác chỉ khi diễn tập đã được kích hoạt" - ông Sergei Ryzhkov cho hay.

Hạm đội Biển Đen tham gia tập trận sẵn sàng chiến đấu theo lệnh của Tổng thống Putin

Mục đích của tập trận bất thường
?

Trước đó, vào hôm giữa tuần vừa qua, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga - Tổng thống Putin đã ban hành lệnh diễn tập bất thường với sự tham gia của hơn 7000 quân nhân Nga và hàng trăm phương tiện quân sự khác để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết.

Đây là cuộc tập trận bất thường thứ hai trong vòng 2 tháng sau khi lãnh đạo cao nhất của Moscow tiến hành một vài thay đổi trong một máy điều khiển của quân đội nước này, đặc biệt là sau khi ông Putin sa thải 1 cựu Bộ trưởng Quốc phòng trước thời ông  Sergei Shoigu vì những cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Người đứng đầu cơ quan thực thi hiệp ước của Bộ Quốc phòng Nga - Sergei Ryzhkov cho hay, tập trận và thông báo tập trận của Nga hiện nay tuân thủ đúng theo những quy định của Văn kiện Vienna 2011 về Các biện pháp xây dựng lòng tin và an ninh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng QP Sergei Shoigu

Theo văn kiện được các nước ký kết, tất cả các cuộc tập trận với sự tham gia của từ hơn 9000 quân nhân trở lên sẽ phải thông báo cho các quốc gia khác.

Theo ông Sergei Ryzhkov, với các cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 13.000 quân thì buộc tất cả các bên tổ chức tập trận phải mời quan sát viên nước ngoài.


Quân Cơ