Video: Cận cảnh lễ thiên táng của người Tây Tạng

25/07/2013 19:30 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Khi một người đã khuất được mang tới khu vực thiên táng, các Lạt Ma sẽ đi bộ tụng thần chú xung quanh thi thể của họ, đốt bách hương để gọi đàn kền kền trước khi một trong hai người cắt nhỏ thi thể đó cho kền kền ăn.

Thiên táng là một tục lệ phổ biến từ xa xưa và vẫn còn kéo dài tới tận ngày nay ở Tây Tạng, Thanh Hải, Nội Mông Cổ và Mông Cổ, Trung Quốc.

Một vị Lạt Ma đi qua chỗ bầy kền kền đang làm nhiệm vụ thiên táng.

Đa số người Tây Tạng và người Mông Cổ theo Phật giáo dòng Kim Cương Thừa và tin vào thuyết luân hồi. Theo đó khi con người ta chết đi, thân xác chỉ còn là một thứ vật chất vô thường chịu sự biến hoại và không cần phải bảo vệ nữa. Vì vậy, các thi thể sẽ được thiên táng bằng cách để cho kền kền ăn.

Các vị Lạt Ma và khách du lịch nhìn một đàn kền kền.

Cách thiên táng này thông thường chỉ được áp dụng cho những người chết không phải là một vị cao tăng Lạt Ma.

Một đàn kền kền chờ đợi trên ngọn đồi thiên táng.

Thiên táng được xem như cách đặc ân cuối cùng của người chết với thế giới. Xác thịt của họ dành cho kền kền được xem là một hành động cao thượng vì nó giúp duy trì cuộc sống cho những động vật khác như loài kền kền, động vật khó bắt được những con mồi di động.

Các vị Lạt Ma và khách du lịch chứng kiến một lễ thiên táng.

Khi thi thể một người đã khuất được mang tới khu vực thiên táng, các vị Lạt Ma sẽ vừa đi bộ xung quanh thi thể của họ vừa tụng thần chú, đốt bách hương để gọi đàn kền kền trước khi một trong hai người cắt nhỏ thi thể đó cho kền kền ăn.

Tháp Im lặng dành cho nam và nữ.

Theo kinh điển, việc chia nhỏ thi thể sẽ giúp cho các linh hồn người chết rời khỏi thân xác của họ nhanh hơn sau khi chết.

Các vị Lạt Ma đi qua một Tòa tháp Im lặng.

Rất khó xác định được toàn bộ quá trình thiên táng được diễn ra như thế nào bởi người Tây Tạng không cho phép người ngoài chứng kiến. Nhưng người ta tin rằng toàn bộ thi thể của người chết được trao cho những con kền kền.

Video: Cảnh thiên táng tại Tây Tạng

Các vị Lạt Ma trẻ tuổi tham dự thiên táng.

Phần hài cốt còn lại của người đã khuất sau khi được thiên táng sẽ được gom lại đặt vào Tháp Im lặng một năm. Nam và nữ được đặt trong những tòa tháp khác nhau.
Tháp im lặng

Sau đó, khi chỉ còn lại xương, người ta lại lấy chúng nghiền nhỏ, trộn với bột lúa mạch, trà, bơ bò Tây Tạng hoặc sữa để đem cho quạ và diều hâu.

Một Lạt Ma cầu nguyện trước một bầy kền kền.
Thân nhân một người quá cố ngồi cạnh các Lạt Ma trong lễ thiên táng.
Kền kền làm nhiệm vụ thiên táng cho người chết tại Tây Tạng.
Thiên táng được xem là một hành vi nhân đạo với động vật của người đã khuất.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)