Video: Dân mang quan tài, tố cáo máy xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm

04/01/2014 07:20 CÁT DỰ
(GDVN) - Video có độ dài gần 5 phút ghi lại cảnh người dân đưa quan tài, tập trung trước cổng nhà máy xi măng Xuân Thành để phản đối đơn vị này gây ô nhiễm môi trường.

Đã nhiều ngày nay, hàng trăm người dân xã Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) vẫn tập trung kín trước cổng nhà máy xi măng Xuân Thành để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường từ đơn vị này gây ra. 

Người dân đặt quan tài  tại cổng nhà máy xi măng Xuân Thành để phản đối đơn vị này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Cũng tại thời điểm trên (ngày 1.1.2014), xuất hiện 2 đoạn clip độ dài gần 5 phút được đưa lên mạng xã hội Youtube với nội dung, “người dân thôn Bồng Lạng đấu tranh vì bị ô nhiễm môi trường”. Clip tố cáo công ty xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Một người dân xuất hiện trong clip trên tỏ ra rất bức xúc mạnh dạn đứng ra tố cáo hành vi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy xi măng Xuân Thành: “Nhà máy xi măng Xuân Thành đã về đây và hoạt động từ nhiều năm nay. Từ khi nhà máy hoạt động đến nay nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm không thể sử dụng, cây cối bị chết hoặc sống còi cọc. 

Bãi rác thải khu dân cư cũng bị nhà máy lấy mất nên toàn bộ rác thải không có nơi tập kết. Nếu không có dân kêu về việc ô nhiễm môi trường từ ống khói và bụi bẩn từ nhà máy thải ra thì huyện hay tỉnh liệu có về can thiệp không? Trước đó dân chúng tôi đã kiến nghị nhiều nhưng vẫn không được giải quyết.”

Những hình ảnh minh chứng cho việc nhà máy xi măng Xuân Thành thuê côn đồ đánh dân dẫn đến thương tích nghiêm trọng?

Tại hiện trường, người dân đã đem quan tài đến đặt trước cổng nhà máy xi măng Xuân Thành. Nhiều người cho rằng, trong trường hợp nếu  những đề  nghị của người dân mà không được giải quyết thỏa đáng thì họ sẽ một phen "sống chết" với nhà máy này.

Nhiều người dân còn đem cả băng rôn khẩu hiệu, ảnh người dân bị đánh chảy máu, trưng diện tại hiện trường để cho mọi người chứng kiến. Trước đó, nhiều người dân phản ánh rằng, nhiều lần họ đã đứng ra ngăn cản và  phản đối nhà máy xi măng Xuân Thành về hành vi gây ô nhiễm môi trường. 

Tuy nhiên trong lúc phản đối, một số người dân đã bị các đối tượng lạ mặt (được cho là côn đồ do được thuê về -PV)  đến uy hiếp và đánh đập, gây thương tích?!. Những hình ảnh đó là minh chứng cụ thể cho việc cố tình giở thói côn đồ với dân?

Cũng trong clip, xuất hiện một nhóm người lạ mặt, đeo kính đen, cố tình đến, xua đuổi, cãi vã, ngăn cản người dân có mặt tại hiện trường, bất chấp sự có mặt của các lực lượng chức năng?! 

Ông Phạm Văn Đồng chủ tịch huyện Thanh Liêm đã ra đối thoại trực tiếp với người dân tại hiện trường

Trước diễn biến tình hình ngày càng phức tạp, chiều ngày 01/01/2014 ông Phạm Văn Đồng chủ tịch huyện Thanh Liêm đã ra đối thoại trực tiếp với người dân tại hiện trường. Trong phát biểu của mình, đại diện nhà cầm quyền đã lên tiếng sẽ phối hợp với các bên có liên quan, giải quyết những nguyện vọng, kiến nghị của người dân trong việc xử lý môi trường như phản ánh.

“Trong thời gian trước tết âm lịch, huyện sẽ  phối hợp với các bên tiến hành đầu tư tuyến đường dân sinh để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do bụi bặm. Đồng thời huyện cũng sẽ yêu cầu các đơn vị có liên quan dừng các hoạt động sản xuất, vận chuyển gây ra tiếng ồn (nổ mìn) trước 24h đêm tại các địa điểm gần khu dân cư. Tiếp tục đầu tư và hoàn thành nhà máy nước trong thời gian tới để người dân có được nguồn nước sạch sinh hoạt và sản xuất...”, ông Đồng cho biết.

Cũng theo ý kiến của nhiều người dân, nếu nhà cầm quyền và phía nhà máy xi măng Xuân Thành không thực hiện đúng các cam kết như đã hứa, người dân sẽ tiếp tục tập trung phản đối.

Đến sáng ngày 2/1, an ninh  trật tự trước nhà máy xi măng Xuân Thành về cơ bản đã được vãn hồi.

Nhập mô tả cho video
Nhập mô tả cho video
CÁT DỰ