[ VIDEO] Đất, cát của dự án FLC chảy cuồn cuộn lấp đường xá, tràn vào nhà dân

24/05/2017 09:52 Lê Minh
(GDVN) - Một đêm kinh hoàng, hoang mang đối với người dân Quảng Ninh khi chứng kiến nước cuốn theo bùn, đất ào ạt đổ xuống đường, nhà dân.

Đêm ngày 19/05 cảnh tượng nước mưa cuốn theo một lượng lớn đất, cát đá từ trên khu dự án sân golf của Tập đoàn FLC khiến nhiều hộ dân trong đó có một số người dân ở khu phố 6, phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) bàng hoàng, lo lắng.

Nhiều người dân sống khu phố 6, sống dưới chân dự án sân golf cho biết, bùn, đất đá kèm theo mưa lớn khá mạnh khiến con đường của khu phố biến thành “sông bùn”, nhà nào có nền thấp thì bùn, đất cát ập vào vùi lấp hết cả đồ dùng sinh hoạt trong gia đình.

“Chúng tôi cứ thấy nước kèm bùn, đất cát chạy ào ạt xuống, đường xá của khu phố bị vùi lấp bởi lớp bùn, đất lên đến 40 – 50 cm, may gia đình tôi có nền nhà cao nên cũng đỡ, có gia đình nền nhà thấp thì nước bùn, cát tràn hết vào nhà, mọi đồ dùng trong nhà cũng bị vùi bởi bùn, đất.

Video con đường của người dân khu phố 6, phường Hà Lầm trở thành "sông bùn" chảy cuồn cuộn trong đêm 19/05 khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng (clip do người dân cung cấp)

Mới có một trận mưa đầu mùa mà đã vậy, sắp tới nếu có mưa to thì người dân chúng tôi ở đây rất lo lắng”, anh N.M.H., một người dân ở khu phố 6, phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long cho biết.

Không chỉ có một số hộ ở phường Hà Lầm, người dân phường Hồng Hà cũng phản ánh về việc bùn, đất trôi từ dự án sân golf xuống. 

Sau trận mưa lớn  đêm 19/05 lớp  bùn, đất cát trôi xuống lấp  trên mặt đường khu phố 6, phường Hà Lầm  lên đến vài chục cm (ảnh Lê Minh)

“Chúng tôi sống dưới chân của dự án sân golf nên cứ mỗi lần mưa là y như rằng, đất cát lại trôi xuống tràn vào đường xá, nhà cửa của người dân, bùn, đất còn tràn vào quán bia, sau đó cũng có một số công nhân của dự án xuống dọn dẹp cùng người dân.

Năm nay có phần đỡ hơn, như những năm trước thì chúng tôi đến khốn khổ”, chị N.T.T.,người dân phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long chia sẻ.

Qua tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long có 8 hộ bị ảnh hưởng bởi bùn, đất cát từ dự án sân golf sau trận mưa đêm 19/05, trong đó có 1 hộ gia đình bị nước bùn, đất tràn vào nhà.

Bùn, đất từ dự án của FLC vùi nhà dân, trách nhiệm của Bộ Tài nguyên đến đâu?

(GDVN) - Sau khi báo cáo đánh giá tác động môi trường tại dự án FLC Hạ Long được Bộ Tài nguyên phê duyệt, chỉ sau một trận mưa, các hộ dân lại hứng chịu lũ bùn, đất.

“Sau trận mưa đêm ngày 19/5 sáng ngày 20/05 chúng tôi đã xuống hiện trường thuộc khu phố 6, phường Hà Lầm để kiểm tra, qua kiểm tra có 8 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có 1 hộ bị bùn, đất tràn vào nhà. Lớp cát, đất lấp dầy khoảng 30 – 40 cm ở lối đi của người dân.

Ngay ngày hôm sau phía Tập đoàn FLC cũng cho công nhân xuống dọn dẹp cùng với người dân.

Chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo về vụ việc lên Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long.

Nếu tình trạng mưa lớn chúng tôi e lượng bùn, đất cát này sẽ lấp các cống tiêu thoát nước”, ông Phạm Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hà Lầm cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc trên, qua tìm hiểu của phóng viên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa nắm được vụ việc dù báo, đài, người dân đã phản ánh.

“Chúng tôi chưa nhận được thông tin gì về các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bùn đất từ dự án sân golf đêm 19/05, cũng chưa thấy Ủy ban nhân dân Thành  phố báo cáo về việc này”, ông Phạm Quang Đạm, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết. 

Vấn đề đặt ra là, vì sao Bộ Tài nguyên Môi trường đã phê duyệt đánh giá tác động môi trường nhưng lũ bùn, cát tại dự án FLC vẫn tràn xuống đe dọa cuộc sống người dân? Phải chăng, bản phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM của Bộ Tài nguyên là vội vàng và có vấn đề về chất lượng? Hay do sức ép tiến độ của doanh nghiệp khiến Bộ Tài nguyên phải phê duyệt chóng vánh?

Lê Minh