VIDEO: Discovery lần đầu tiên tiết lộ về ngày cuối cùng của tử tù Mỹ

25/04/2012 18:30 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Được phép tắm vòi hoa sen nước nóng, một bữa ăn trị giá 40 USD và lựa chọn treo cổ hay bắn - là những đặc ân cuối cùng dành cho các tử tù tại Mỹ trước ngày hành quyết.
Được phép tắm vòi hoa sen nước nóng, một bữa ăn trị giá 40 USD và lựa chọn treo cổ hay bắn - là những đặc ân cuối cùng dành cho các tử tù tại Mỹ trong 24 giờ trước lúc hành quyết được gọi là Death Row vừa được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu của Discovery.

Phòng treo cổ

Thông qua các cuộc phỏng vấn với bảo vệ, đầu bếp của nhà tù, những người làm chương trình đã tái hiện lại bức tranh về một ngày trước khi đối mặt với sự trừng phạt của những kẻ tội phạm bị kết án tử hình.

Theo lời một lính canh, các tử tù được phép yêu cầu bữa ăn cuối cùng trước ngày hành quyết một tuần. Trong mẩu giấy gửi cho đầu bếp, họ sẽ liệt kê tất cả những gì họ muốn với lý do bên cạnh để đầu bếp có thể tính toán chi phí hợp lý cho bữa ăn này. 


Ghế dành cho các tử tù muốn chết bằng phương pháp xử bắn

Bữa ăn cuối cùng dành cho các tử tù tại bang Florida có chi phí tối đa là 40 USD, trong khi đó bang Oklahoma quy định không được vượt quá 15 USD.

Trong 15 năm làm việc tại nhà tù ở Huntsville, Texas, đầu bếp Brian Price đã nấu khoảng 189 bữa ăn cuối cùng cho các tử tù. Nói với kênh Discovery, ông Price cho biết, ông đã luôn cố gắng hết mình để giúp các tử tù có được bữa ăn như ý nhất.


Thực đơn cho bữa ăn cuối cùng của một tử tù gửi cho đầu bếp.

"Hãy hình dung những gì đang diễn ra trong tâm trí họ: "Đây là bữa ăn cuối cùng của mình trên cõi đời này". Các tử tù không được lựa chọn món ăn mỗi ngày và đây là lúc duy nhất họ được quyền yêu cầu." - ông Price tâm sự.

Sau bữa ăn và trước khi hành quyết, tử tù sẽ được phép tắm nước nóng và gọi một cuộc điện thoại cuối cùng. Một nhân viên an ninh sẽ bấm số trước khi đưa chiếc di động cho tù nhân.

Đây là cuộc nói chuyện cuối cùng với người thân quen nên họ cũng được phép gọi cho bất kỳ ai. Và sau đó, người duy nhất nói chuyện với họ chỉ còn là các giáo sĩ. 


Đầu bếp Price, người đã nấu 189 bữa ăn cuối cùng cho các tử tù trong 15 năm làm việc tại một nhà tù ở Taxas.

Ngoài ra, các tử tù cũng được phép lựa chọn phương pháp hành quyết là treo cổ hoặc xử bắn nếu không muốn dùng thuốc độc. Nếu chọn phương pháp xử bắn, họ sẽ được cột vào một chiếc ghế và người thực thi án tử hình sẽ bắn họ qua một lỗ đen trên bức tường đối diện căn phòng hành quyết.

Tử tù cũng có quyền được lựa chọn xử bắn bởi nhiều người hành quyết như trường hợp của kẻ giết người Ronnie Lee Gardner ở Utah trong năm 2010.

Tại Mỹ, có tất cả 34 bang vẫn duy trì án tử hình. Trong năm nay, có tất cả 15 tù nhân bị hành quyết.

Video quá trình chuẩn bị bữa ăn cuối cùng cho các tử tù của đầu bếp Price.Nguyễn Hường (theo Daily Mail)