Video ông Tây phân làn đường: "Người Hà Nội chẳng việc gì phải xấu hổ"

06/07/2012 13:11 Hoàng Lâm
(GDVN) - “Tôi không muốn nói là người Hà Nội vì trong số những người vi phạm có lẽ không mấy ai là người Hà Nội đâu”.

Dư luận vẫn chưa lắng xuống sau khi video ông Tây chặn xe phân làn đường ở Hà Nội được đăng tải. Đa số những ý kiến phản hồi bài viết đều cực lực phê phán ý thức của một bộ phận người dân sinh sống ở Hà Nội đang xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng ý thức của người Hà Nội gốc không bao giờ như vậy...

Cụ thể, bên cạnh những ý kiến cảm thấy rất xấu hổ vì những gì diễn ra trong video, độc giả  Nguyễn Văn Hà lại cho rằng, hành động của ông Tây tên Long là… không hiểu gì về Việt Nam và đương nhiên trong đó có cả Hà Nội:

“Có thể khẳng định rằng ông Tây điều khiển giao thông này chả hiểu gì về Việt Nam kể cả văn hóa ứng xử và con người nên mới làm một việc vô ích như vậy.”

Ở một góc nhìn khác “trung tính” hơn, độc giả Nhân Việt nhấn mạnh rằng:

“Kẻ nào vi phạm thì phê phán kẻ ấy, cớ gì vơ đũa cả nắm. Sao lại cứ người Hà Nội với người không Hà Nội? Hà Nội là thủ đô của Việt Nam là nơi tụ hội của người dân 63 tỉnh thành cả nước về đây sinh sống, Hà Nội không của riêng ai. Vì vậy Hà Nội xấu cả nước nhục, Hà Nội đẹp cả nước vinh.”

Có một số ý kiến cho rằng việc làm của ông Tây tên Long chặn xe, phân làn giao thông ở Hà Nội vừa qua là... không cần thiết

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lại khẳng định những người vi phạm luật giao thông trong video không phải người Hà Nội… gốc nên “cái tát” vào người Hà Nội có lẽ đã… nhầm:

“Những người sống ở Hà Nội (tôi không muốn nói là người Hà Nội vì trong số những người vi phạm có lẽ không mấy ai là người Hà Nội đâu) ý thức tham gia giao thông kém thế này sao. Có quá nhiều người đi vào đường ngược chiều!!!

Hay như độc giả Trinhdangkhoa rất tự tin: “Bạn không nên đánh đồng tất cả mọi người, với lại trong suy nghĩ của tôi thì chữ thanh lịch chỉ nên dành cho những người Hà Nội gốc mà thôi !!!”

Phản biện cụ thể và đưa ra “bằng chứng” rõ ràng nhất để bảo vệ quan điểm người Hà Nội gốc không bao giờ ứng xử như những người trong video ông Tây chặn xe, phân làn đường, độc giả Nguoi Ha Noi chia sẻ:“Các bạn đừng vơ đũa cả nắm như thế. Mình đi nhiều tỉnh thành thấy ở đâu cũng có những người vô ý thức như vậy. Còn chỉ qua một clip các bạn đánh giá tất cả người Hà Nội là sai. Bạn thử tham gia giao thông Hà Nội vào các dịp nghỉ lễ tết, khi mà chỉ còn "Người Hà Nội" các bạn sẽ thấy được văn hóa Tràng An như thế nào. Tôi không muốn phân biệt "Người Hà Nội gốc" và "Người Hà Nội" nhập cư, nhưng phải công nhận "Người Hà Nội gốc" họ khác nhiều đấy các bạn ạ.”

Cá biệt có ý kiến không ủng hộ việc làm của ông Tây tên Long như độc giả Trần Cường. Độc giả này cho rằng việc ông Tây chặn xe, phân làn đường là rất nguy hiểm và… không cần thiết. Đặc biệt, ông Tây tên Long… chẳng có quyền gì mà nhảy bổ ra chặn xe như vậy:

“Những người đi trái chiều rõ ràng là họ đã vi phạm luật lệ giao thông nhưng họ không phạm tội. Ông "tây" sao lại có quyền chặn, kéo xe người vi phạm. Chính ông ấy tự cho mình được quyền phạm luật (nhảy bổ ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đúng đường, giằng kéo xe người vi phạm rất dễ gây tai nạn).”

Hoàng Lâm