Video: Tập Cận Bình xếp hàng vào quán ăn bình dân, tự lấy ví trả tiền

29/12/2013 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chắc đây là một chương trình được lên kế hoạch trước và các thực khách có mặt tại quán là những diễn viên", Bưu điện Hoa Nam cho biết.
Ông Tập Cận Bình gọi 6 chiếc bánh bao nhân thịt, 1 bát súp lòng lợn và 1 đĩa rau sống khoảng 93 ngàn VNĐ.

Truyền thông Trung Quốc ngày 28/12 đưa tin, 12 giờ trưa hôm qua, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình đi ăn tại một quán bánh bao bình dân ở Bắc Kinh, xếp hàng như mọi người và tự lấy ví trả tiền cho xuất ăn của mình, động thái được Bưu điện Hoa Nam đánh giá là nhằm khuyến khích các quan chức lãnh đạo gần dân.

Bữa trưa của ông Tập Cận Bình diễn ra tại quán bánh bao bình dân Khánh Phong phố Nguyệt Đàn Tây, Bắc Kinh. Ông xếp hàng lần lượt và gọi cho mình 6 bánh bao nhân thịt lợn, 1 bát súp gan và lòng lợn với 1 đĩa rau sống với giá 21 tệ, khoảng 93 ngàn VNĐ.

Những người dân đi ăn rất kinh ngạc khi gặp ông Bình tại quán, nhiều người rút máy ảnh ra chụp, những người mạnh dạn hơn thì tiến đến chào và xin chụp ảnh cùng, Tập Cận Bình đều vui vẻ đáp ứng và trò chuyện với mọi người.

Ông Bình xếp hàng mua bánh bao, nhiều người có mặt rút điện thoại chụp ảnh.

Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo số 1 Trung Quốc ở quán bánh bao bình dân đã thu hút sự chú ý của công chúng, nhiều người cho rằng ông Bình đang học cách thu hút sự chú ý của công chúng từ các chính khách phương Tây bằng cách ăn uống tại các quán bình dân.

Một số bình luận trên các trang mạng xã hội Weibo tại Trung Quốc so sánh động thái này với các chuyến vi hành "mạo hiểm vượt Tử Cấm Thành" của các hoàng đế Trung Hoa, trong khi một số khác nghi ngờ về tính ngẫu hứng của sự kiện.

"Chắc đây là một chương trình được lên kế hoạch trước và các thực khách có mặt tại quán là những diễn viên", Bưu điện Hoa Nam cho biết, trích dẫn ý kiến một người sử dụng internet tại Trung Quốc.

"Tập Cận Bình đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa các cán bộ của đảng Cộng sản Trung Quốc với quần chúng", Trương Lập Phàm, một nhà sử học từ Bắc Kinh nhận xét.

Nhập mô tả cho video
Hồng Thủy