Việc làm cho người sau cai nghiện

10/10/2013 15:01 Theo NGUYỄN ÐỨC THẮNG/Báo nhân dân
(GDVN) - TP Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong thực hiện đề án dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy. Nhiều nguồn vốn huy động xã hội như: Quỹ xóa đói, giảm nghèo, Ngân hàng chính sách xã hội... đã giúp người sau cai nghiện có vốn kinh doanh, sản xuất và hòa nhập cộng đồng.
Thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp hỗ trợ về vốn, dạy nghề, đến nay TP Hồ Chí Minh có gần hai nghìn trường hợp tái hòa nhập cộng đồng (THNCÐ) được giải quyết vay vốn, tạo việc làm và làm kinh tế với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng từ các nguồn vốn, như: Quỹ xóa đói, giảm nghèo, Ngân hàng Chính sách xã hội...

Từ năm 2012 đến nay, đã có hơn 70% tổng số người sau cai nghiện đang được quản lý ở địa phương tìm được việc làm. Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Ðề án "Thí điểm điều trị lệ thuộc ma túy tại cộng đồng - giai đoạn từ năm 2012 đến 2015" và giao cho Trung tâm tư vấn và cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB và XH) thực hiện.

Học viên lớp kỹ thuật điện công nghiệp và dân dụng ở Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phước Bình trong giờ thực hành điện dân dụng (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh).

Theo đó, Sở LÐ-TB và XH phân công Trung tâm Bình Triệu tiếp nhận, điều trị cắt cơn, phục hồi thể trạng cho người nghiện trước khi phân loại, chuyển đến các trung tâm khác thực hiện các bước tiếp theo; Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Phước Bình tiếp nhận những học viên có đủ điều kiện từ các trường, trung tâm khác chuyển đến học những nghề có nhu cầu xã hội cao tại trung tâm.

Trong công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, thành phố thí điểm chương trình kêu gọi doanh nghiệp ở các quận 2, 6, 11 và huyện Củ Chi, Bình Chánh tiếp nhận, truyền nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện. Mỗi gia đình học viên sau cai nghiện được vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tổ chức, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Các phường, xã, thị trấn được khuyến khích thành lập các tổ, nhóm với lao động là người sau cai nghiện làm các công việc phục vụ cộng đồng: bảo vệ bến bãi, chợ... và những tổ, nhóm sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, ngoại thành.

Mặt khác, Ðoàn Thanh niên Sở LÐ-TB và XH tổ chức các Ngày hội "Ðồng hành cùng thanh niên tái hòa nhập cộng đồng" phối hợp, liên kết nhiều đơn vị, ban, ngành chức năng, doanh nghiệp chủ động tìm nhiều giải pháp về tư vấn hướng nghiệp, định hướng và giới thiệu việc làm; tư vấn nhập hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác, các chủ trương, chế độ, chính sách; quy trình cai nghiện, phục hồi sức khỏe, hỗ trợ các dịch vụ của các Trung tâm tham vấn hỗ trợ cộng đồng, điều trị; trợ vốn... Từ các hoạt động trên, đã tìm được việc làm cho hơn 500 học viên của Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội Phước Bình.

Thời gian qua, thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh là lực lượng có đóng góp đáng kể trong công tác dạy nghề, tạo việc làm... hiệu quả cho người nghiện sau cai. Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh niên xung phong thành phố đã mở các lớp dạy nghề may công nghiệp, điện gia dụng... cho hàng nghìn học viên cai nghiện ma túy. Sau khóa học, học viên thi và được cấp chứng chỉ khi đạt yêu cầu.

Chị Trần Thị Thanh ở phường 11, quận 3, cho biết: "Năm 2003, tôi được chính quyền đưa đi cai nghiện. Trở về với gia đình, tôi xúc động khi thấy gia đình, bà con lối xóm, chính quyền địa phương đã dang rộng vòng tay bao dung, thương mến giúp đỡ". Ðến nay, gia đình nhỏ của chị đã có một cuộc sống khá ổn định, mở được một cơ sở sản xuất giày, tất trẻ em, thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng.

Không chỉ có vậy, cơ sở của gia đình chị Thanh còn giải quyết việc làm cho hơn mười lao động, trong đó có không ít người cũng từng đi cai nghiện trở về. Chị Thanh nói: Vì đã trải qua cảnh ngộ khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua nổi, nếu không có những vòng tay bao dung từ gia đình và cộng đồng thì tôi không có được ngày hôm nay. Theo tôi, giúp người sau cai tái hòa nhập có công ăn việc làm, thu nhập ổn định cũng là trao cho họ niềm tin vào cuộc sống, để họ có thể đoạn tuyệt với ma túy.
 
Theo NGUYỄN ÐỨC THẮNG/Báo nhân dân