'Viện Pasteur xem lại cách chữa của TS Khải là bình thường'

16/11/2011 06:21 Thành Chung
(GDVN) - Chúng tôi cũng chưa biết rõ về cái này nên đề nghị viện Pasteur Nha Trang xem nó là cái gì, được công nhận, là thành phẩm được ứng dụng hay chưa...?
Đó là khẳng định của TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khi trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 15/11 xung quanh việc Bộ Y tế công bố giao cho Viện Pasteur Nha Trang đánh giá về phương pháp dùng dung dịch Anolyt để chữa bệnh chân tay miệng của TS Nguyễn Văn Khải (hay còn gọi là ông già Ozon)

Đây chỉ là 1 trong những dung dịch khử khuẩn bên ngoài?

Để tiếp tục rộng đường dư luận xung quanh câu chuyện dùng dung dịch Anolyt chữa bệnh chân tay miệng của "ông già Ozon", PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có những trao đổi với một số chuyên gia Y tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Võ Đại đã thấy được hiệu quả phương pháp điều trị TCM của TS Khải
Trao đổi với PV vào sáng ngày 15/11, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đây chỉ là một trong những dung dịch khử khuẩn bên ngoài và bà cũng chưa nghe  đến việc TS Khải dùng dung dịch này để chữa bệnh chân tay miệng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh, nguyên nhân gây ra bệnh chân tay miệng là do virut đường ruột và  hệ virut đường ruột lại có hàng trăm loại virut, trong đó virut EV71 (Enterovirus 71 - PV)  là đáng sợ nhất, bởi nó thường gây ra biến chứng về thần kinh và dễ bùng phát dịch.

"Cũng như trong virut cúm có hàng trăm loại, trong đó cái làm người ta đáng nhớ nhất là virut H5N1 vì nó gây ra chết người, còn với bệnh chân tay miệng do virut đường ruột gây ra, hệ virut đó cũng có hàng trăm loại nhưng đáng nhớ nhất là EV71, bởi mỉnh đã chỉ đích danh được nó là nguyên nhân khi xâm nhập vào não sẽ phá hủy tế bào não, gây tử vong", PGS.TS Hạnh cho hay.

Cũng theo PGS.TS Hạnh, hiện nay chưa có vắc xin và kháng huyết thanh để phòng bệnh này nên cách chữa chủ yếu vẫn dựa vào triệu chứng của bệnh, tức là khi virut tấn công vào bộ phận nào thì chữa bộ phận đó, như gây viêm não thì chữa viêm não, chống phù não...

Với thông tin, nhiều trẻ em sử dụng dung dịch Anolyt của TS Khải để rửa tay, chân, miệng đã giảm được hiện tượng nổi nốt đỏ và khỏi bệnh, PGS.TS Nguyễn Hồng Hạnh cho rằng, thực tế cho thấy có rất nhiều các loại dung dịch khử khuẩn khác nhau nhưng đều có chung tác dụng là phá vỡ một thành hoặc trong một chu kỳ sinh sôi, nảy nở nào đó của virut, vi khuẩn và dung dịch mà TS Khải dùng cũng chỉ là một trong những loại dung dịch chỉ có tác dụng khử khuẩn bên ngoài chứ không thể nào tiêu diệt được hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt là EV 71.

Người dân đến tận nhà TS Khải xin dung dịch Anolyt.
"Chúng ta thấy rằng từ trước đến nay đã có rất nhiều các loại thuốc khử trùng như  thuốc đỏ, Xanh - mê-  tiy- len, I - ốt... chúng đều có tác dụng nhưng chỉ là tác dụng ở bề mặt còn lại không thể nào chữa được cái nguyên nhân gây ra các bệnh đó. Ở đây cũng vậy, dung dịch này chỉ có thể làm giảm hiện tượng nổi nốt đỏ bên ngoài nhưng không thể nào dùng chống được EV 71, bởi khi EV 71 xâm nhập vào não, nó sẽ làm hủy tế bào não, tê liệt hệ thần kinh, thì sẽ không còn thuốc nào chữa được, trừ khi hi vọng khả năng tổn thương mức độ não đến thế nào thôi", PGS. TS Hạnh khẳng định.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hạnh thì : "Bệnh chân tay miệng bình thường sẽ không có gì đáng sợ và có thể tự khỏi khi cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch bền vững. Nó chỉ đáng sợ khi virut EV 71 xâm nhập gây ra các biến chứng nặng. Cách phòng bệnh chân tay miệng tốt nhất chính là việc đảm bảo vệ sinh cá nhân thật tốt".

'Chúng tôi đã yêu cầu viện Pasteur Nha Trang xem xét lại'

Trao đổi với PV báo điện tử GDVN vào chiều ngày 15/11, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục y tế dự phòng cho  biết, Bộ Y tế đã giao cho Viện Pasteur Nha Trang xem xét lại về phương pháp chữa bệnh chân tay miệng bằng dung dịch Anolyt của TS Nguyễn Văn Khải và đó là việc bình thường.

Cũng theo TS Bình  cho biết, có khi đây là đề tài nghiên cứu và hiện tại Cục cũng chưa biết, chưa nhận được cái gì về phương pháp chữa bệnh này nên đã giao cho Viện Pasteur Nha Trang xem xét.

"Đây là việc bình thường. Có khi đây là đề tài nghiên cứu. Chúng tôi chưa biết cái này nó thế nào cả và chưa nhận được cái gì cả mà đây  nó cũng chưa phải là một cái thành quả đã ứng dụng mà chúng tôi chưa được biết. Nên chúng tôi yêu cầu các anh trong viện Pasteur Nha Trang xem xét lại, xem nó là cái gì, về mặt thủ tục  sản phẩm này đã được công nhận chưa, về mặt nguyên tắc nó đã phải là một thành phẩm ứng dụng ngoài thị trường chưa", TS Bình nhấn mạnh.
Thành Chung