Việt Nam đăng cai Hội nghị cao cấp về Diễn đàn APEC

07/11/2013 09:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đây là Hội nghị cao cấp đầu tiên về Diễn đàn APEC mà Việt Nam tổ chức kể từ sau Hội nghị Cấp cao APEC 2006.

Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị “APEC trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương của thế kỷ 21” vào ngày 15/11/2013 tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày Việt Nam tham gia APEC (15/11/1998 – 15/11/2013).

Đây là Hội nghị cao cấp đầu tiên về Diễn đàn APEC mà Việt Nam tổ chức kể từ sau Hội nghị Cấp cao APEC 2006.  

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị APEC Hà Nội năm 2006.

Tham dự Hội nghị có khoảng 150 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó có sự tham gia của các khách mời cao cấp như Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành UNESCAP, bà Noeleen Heyzer; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Australia Alexander Downer, cùng nhiều Quan chức cao cấp của APEC (Trưởng SOM APEC) và đại diện của các thành viên APEC cùng các tổ chức quốc tế tại Hà Nội...

Hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm đề cao chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, khẳng định chính sách coi trọng APEC và các cơ chế hợp tác tại châu Á – Thái Bình Dương của Việt Nam. 

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, đánh giá thực chất vai trò, triển vọng của APEC cũng như xu thế liên kết kinh tế khu vực, rà soát tổng thể sự tham gia của Việt Nam trong 15 năm qua, đề xuất các chính sách nâng cao hiệu quả tham gia, đóng góp, phát huy vai trò của Việt Nam trong APEC và các tầng nấc liên kết kinh tế khu vực, đồng thời bước đầu trao đổi về chuẩn bị cho việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 năm 2017. 

APEC được thành lập vào tháng 11/1989 tại thủ đô Australia. Từ 12 thành viên sáng lập, sau 4 lần mở rộng, đến nay APEC đã có 21 thành viên, trong đó hội tụ hầu hết các nền kinh tế năng động nhất châu Á- Thái Bình Dương với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tự do hóa thương mại toàn cầu. Nhiều quốc gia trong khu vực muốn tham gia Diễn đàn, tuy nhiên, từ năm 1998 APEC chủ trương tạm ngừng kết nạp thành viên mới.

Sau 24 năm hình thành và phát triển, APEC tiếp tục khẳng định vị thế là Diễn đàn hợp tác kinh tế có quy mô lớn nhất ở châu Á – Thái Bình Dương, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển năng động và xu thế liên kết kinh tế của khu vực, đồng thời đóng góp tích cực thúc đẩy hệ thống thương mại toàn cầu.


Nguyễn Hường