Việt Nam, Philippines giao lưu thể thao tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa

05/06/2014 06:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Giao lưu thể thao sẽ tạo điều kiện cho những người lính đảo 2 nước có cơ hội gặp gỡ nhau, trong khi các lãnh đạo quân sự hai nước thường xuyên tương tác.
Gió cấp 8 ở đảo Song Tử Tây, Trường Sa. Ảnh: Hoàng Chí Hùng.

Inquirer ngày 4/6 đưa tin, một quan chức hải quân Philippines giấu tên cho biết, hải quân Việt Nam và Philippines sẽ tổ chức giao lưu thể thao trên đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa vào ngày 8/6 tới như một thông điệp hòa bình, tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong lúc căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông (bởi những hành vi gây hấn của Trung Quốc - PV).

"Các lực lượng vũ trang Philippines đã tương tác với đồng nghiệp các quốc gia khác trong ASEAN để nuôi dưỡng tình bạn và mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt với các nước khác, các lực lượng quân sự khác", quan chức này cho biết.

Nội dung giao lưu giữa các đơn vị hải quân hai nước bao gồm bóng rổ, bóng chuyền hoặc kéo co và các hoạt động văn hóa văn nghệ của 2 nước. Nguồn tin cho biết, các hoạt động giao lưu thể thao sẽ tạo điều kiện cho những người lính đảo 2 nước có cơ hội gặp gỡ nhau, trong khi các lãnh đạo quân sự hai nước thường xuyên tương tác với nhau tại trụ sở.

Đây là lần đầu tiên diễn ra hoạt động giao lưu hữu nghị hải quân Việt Nam và Philippines tại khu vực quần đảo Trường Sa, nơi có những tuyên bố chủ quyền chồng chéo và khá phức tạp. Hai bên đã có bản ghi nhớ thỏa thuận về các hoạt động giao lưu này.

"Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là mô hình để những bên khác noi theo. Hy vọng chúng tôi cũng sẽ có một cơ hội như thế này với các nước ASEAN khác", quan chức hải quân Philippines cho biết.

Bên cạnh sự tương tác của quân đội, các hoạt động giao lưu thể thao có thể giảm bớt căng thẳng trên Biển Đông. "Điều này là để giảm bớt căng thẳng trong khu vực, đó là mục tiêu bởi vì chúng tôi có thể làm điều này thông qua biện pháp hòa bình. Chúng tôi đang theo đuổi biện pháp hòa bình".

Hồng Thủy