Sáng 15 tháng 8 năm 2014, Đoàn đại biểu quân đội hai nước Việt Nam - Cộng hòa Séc tiến hành hội đàm (ảnh VTC News)

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 19 tháng 8 đưa tin, ngày 15 tháng 8, tại Hà Nội, Việt Nam và Czech đã ký kết một thỏa thuận, Chính phủ Việt Nam cho biết, thỏa thuận sơ bộ của hai nước sẽ tiến hành hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng rộng rãi hơn như công nghệ quân sự, đào tạo, bảo đảm và bảo trì...

Sau đó, hai nước sẽ ký kết bản ghi nhớ chính thức để ủng hộ cho thỏa thuận này. Thỏa thuận này sau khi được ký kết sẽ củng cố vị thế "một trong những nhà cung ứng trang bị quân sự lớn nhất của lực lượng vũ trang Việt Nam" của Czech.

Theo thống kê của EU, Czech là nhà cung ứng trang bị quân sự chủ yếu của Việt Nam ở châu Âu, kim ngạch tiêu thụ hàng hóa quân sự từ năm 2010 đến năm 2012 khoảng 71 triệu USD, cao hơn 69 triệu USD của Pháp và 27 triệu USD của Đức.

Từ năm 2003 đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu cho Việt Nam của Czech đạt 188 triệu USD, trong đó phần lớn là cung cấp trang bị phòng ngự điện tử và linh kiện cho các trang bị dự trữ Liên Xô đã lão hóa của lực lượng vũ trang Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại tướng Petr Pavel, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Cộng hòa Czech thăm chính thức Việt Nam.

Được biết, sáng 15 tháng 8, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có buổi tiếp và tọa đàm với đoàn đại biểu Cộng hòa Séc do Đại tướng Petr Pavel, Tổng tham mưu trưởng quân đội dẫn đầu sang thăm Việt Nam.

Ngoài những nội dung trao đổi trên, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Cộng hòa Czech còn đến chào Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, thăm Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, tham quan Bảo tàng Lịch sử quân sự, vịnh Hạ Long và một số di tích lịch sử văn hóa ở Thủ đô Hà Nội.

Theo bài báo, Việt Nam-Czech ký kết thỏa thuận nêu trên trùng với thời điểm Việt Nam và Mỹ tiếp tục tham vấn mở rộng quan hệ đối tác chiến lược song phương, để Mỹ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Thương mại quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ luôn gặp trở ngại bởi lệnh trừng phạt do Mỹ áp dụng, trong khi đó, mấy tuần gần đây, một số quan chức Mỹ cho biết, đến năm 2015, vào thời điểm tròn 20 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, lệnh cấm này có thể sẽ được nới lỏng.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tiếp đón Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Martin Dempsey

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey ngày 14 tháng 8 đến thăm Việt Nam, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Tướng Martin Dempsey cho biết, nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí, đề nghị Việt Nam mua trang bị hải quân của Mỹ.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington vẫn đang thông qua cơ chế viện trợ quân sự của họ tiếp tục xem xét lệnh cấm bán vũ khí đối với Việt Nam.

Việt Dũng