"VietJetAir không nên dùng 'xác thịt' của các cô gái làm hình ảnh PR"

09/08/2012 06:47 Độc giả Nguyễn Thiện Nhân
(GDVN) - "Dù là lý do gì thì việc VietJetAir lấy hình ảnh xác thịt của các cô gái để làm hình ảnh cho mình là quá phản cảm, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục dân tộc. VietJetAir không nên dùng 'xác thịt' của các cô gái làm hình ảnh PR cho mình, nên tôi hoàn toàn đồng ý với cách xử phạt của các cơ quan chức năng...", độc giả Nguyễn Thành Nhân bày tỏ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải những thông tin xung quanh màn biểu diễn vũ điệu Hawaii nóng bỏng của các tiếp viên xinh đẹp cùng những người đẹp Miss Ngôi Sao 2012 trên tàu bay VietJetAir nhân dịp khai trương tuyến TP. Hồ Chí Minh - Nha Trang. Và mới nhất là thông tin cơ quan chức năng đã xử phạt 20 triệu đồng đối với VietJetAir, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả gửi về.

Một trong số ý kiến đó là của độc giả Nguyễn Thành Nhân. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải ý kiến này. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Những ngày gần đây, câu chuyện xung quanh màn biểu diễn vũ điệu Hawaii nóng bỏng của các tiếp viên xinh đẹp cùng những người đẹp Miss Ngôi Sao 2012 trên máy bay của VietJetAir đã thu hút sự chú ý của dư luận xã hội trong đó có cá nhân tôi, là một khách hàng thường xuyên sử dụng phương tiện hàng không.

Sau vụ tiếp viên hàng không và Miss Ngôi Sao 2012 mặc bikini nhảy nhót trên chuyến bay, VietJetAir bị phạt 20 triệu đồng.


Tôi cũng đã xem những bức ảnh đồng thời theo dõi rất kỹ rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh thông tin này. Có người khen, cho đó là màn biểu diễn bình thường, là sự sáng tạo nhằm phục vụ khách hàng, giúp khách hàng có những giờ bay thoải mái... Nhưng cũng có những ý kiến ngược lại, phản đối màn biểu diễn trên của VietJetAir.

Việc có những ý kiến trái chiều đó cũng là rất bình thường, không có gì quá to tát. Mà cái chính ở đây là chúng ta phải đưa ra, có cách nhìn nhận đúng đắn về sự việc khi nó xảy ra.

Nhìn nhận một cách khách quan, cá nhân tôi ở đây hoàn toàn phản đối màn biểu diễn thực sự là rất phản cảm của hãng hàng không VietJetAir này dù có đưa ra bất cứ lý do gì. Tại sao vậy ư? 

Trước hết, nhìn vào đây chúng ta sẽ thấy rõ ràng đây là một màn biểu diễn nhằm PR quá lộ liễu của thương hiệu VietJetAir với khách hàng. Ở một khía cạnh nào đó, màn PR này đã thành công, khi được khá nhiều người đón nhận nhưng xét toàn diện thì nó đã thất bại hoàn toàn.

Bởi lẽ, những người tổ chức đã không hiểu một nguyên tắc căn bản, đó là làm PR, quảng cáo thì phải có những chương trình, những màn biểu diễn phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc.

Chúng ta đang sống trên lãnh thổ Việt Nam, có nền văn hóa riêng, với những nét đặc sắc mà cả thế giới đã phải công nhận, nể phục. Trong văn hóa của chúng ta, văn hóa Á - Đông, không bao giờ có và cũng không thể nào chấp nhận những màn biểu diễn của các cô gái trong trang phục hở hangđến như vậy ở ngay chốn công cộng, đông người cả. Đó là điều chắc chắn.

Tôi cũng đồng ý với ý kiến của một số độc giả khi cho rằng, với màn biểu diễn này thì chẳng khác nào VietJetAir đã biến từ một hãng hàng không hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thành hãng hàng không... Hawaii.

Thêm vào đó, nếu nhìn vào khía cạnh các hành khách chúng ta sẽ thấy, trên máy bay đâu phải chỉ có những người trẻ mà còn có những người già, trẻ nhỏ. Họ sẽ có những suy nghĩ ra sao khi bị "ép" phải ngắm nhìn những hình ảnh hết sức phản cảm này.

Một điều cũng cần nhắc tới, đó là trong chuyến bay khai trương ngày hôm đó nhiều hành khách đã hào hứng bật điện thoại quay phim, chụp ảnh, trong khi luật hàng không nhiều nước cũng quy định cấm sử dụng điện thoại trên máy bay bởi không ít trường hợp sóng ĐTDĐ có thể gây nhiễu sóng liên lạc và uy hiếp sự an toàn của máy bay.

Ở đây may mắn là chưa có chuyện gì xảy ra nhưng nếu có chuyện xảy ra thật thì liệu rằng VietJetAir sẽ chịu trách nhiệm sao đây?


Màn trình diễn bikini "vũ điệu Hawaii" trên chuyến bay khai trương Sài Gòn - Nha Trang của VietJetAir gây xôn xao cư dân mạng những ngày qua.


Nói một cách không quá trong trường hợp này là, để hình ảnh xác thịt của các cô chân dài làm hình ảnh ở đây thì phải nói là phản cảm thì đúng hơn là sáng kiến, là tư duy truyền thông.

Thay vì phản cảm đó, tôi nghĩ VietJetAir hãy nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, tinh thần, thái độ phục vụ của các nhân viên, tiếp viên đối với hành khách đi trên máy bay của mình thì chắc hiệu quả sẽ đạt cao hơn thế này.

Từ vụ việc này, tôi lại thấy được ý nghĩa sâu sắc của hình ảnh bông hoa sen trên máy bay của Vietnamairlines. Đó là một hình tượng có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với người Việt Nam. Là biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ; vừa đời thường lại vừa cao quý, linh thiêng; vừa duyên dáng, mềm mại, nhưng không kém phần cứng cáp, đĩnh đạc.

Hai hình ảnh hoàn toàn đối lập nhau. Nhưng quan trọng hơn ở đây, nó cho thấy sự phù hợp với văn hóa, cách làm truyền thông thành công khi đã đúc rút được những nét đẹp, tinh hoa văn hóa dân tộc trong biểu tượng của mình ở Vietnamairlines.

Và như những gì tôi đã nói ở trên, khi một thứ, một buổi biểu diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và chưa chưa xin phép đã xuất hiện thì việc phải xử lý nghiêm, răn đe để nó không còn tái diễn là việc làm hoàn toàn đúng của các cơ quan chức năng.

Vì thế, việc mới đây nhất thanh tra Cục hàng không đã ra quyết định phạt VietJetAir số tiền 20 triệu đồng vì màn trình diễn bikini này, cá nhân tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ... 

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Độc giả Nguyễn Thiện Nhân